EXPERTISE

12 ที่ที่ต้องไปเก็บภาพในฝรั่งเศส

12 ที่ที่ต้องไปเก็บภาพในฝรั่งเศส

1. ทุ่งลาเวนเดอร์ ที่ Provence

1. ทุ่งลาเวนเดอร์ ที่ Provence

เพียง 12 วันใน 1 ปี ที่ดอกลาเวนเดอร์จะบานเต็มที่คือช่วงที่เราจะเดินทางไปเก็บภาพ พร้อมสัมผัสเสน่ห์ความงามของทุ่งดอกลาเวนเดอร์ในโพรวองซ์ (Provence) แหล่งปลูกลาเวนเดอร์ที่ใหญ่ที่สุด อยู่ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส ทิวทัศน์และบรรยากาศที่ชวนหลงใหลของที่นี่ทำให้ศิลปินชื่อดังอย่าง แวน โก๊ะห์, ปีกัสโซ และเซซานน์ เคยอาศัยอยู่และสร้างผลงานภาพวาดมาแล้วมากมาย

2. ผาโค้ง Etretat, Normamdy

2. ผาโค้ง Etretat, Normamdy

ความพิเศษของผาโค้ง เอทเทรทาท์ ในนอร์มองดี คือความโดดเด่นของผาหินที่หากหามุมถ่ายภาพได้ดี จะได้ภาพผาเหมือนช้างตัวยักษ์กำลังเอางวงจุ่มลงน้ำ บางทีที่นี่ได้ ชื่อว่าผาช้าง นอกนั้นอาจจะมีโบนัสพิเศษหากวันและเวลาที่เราไปถึง น้ำลงมากๆ เราสามารถเดินลงไปชมสุสานหอยนางรมได้อีก ชายหาดจะไม่ยาวนักเพราะถูกขนาบด้วยหน้าผา วัดระยะได้เพียงประมาณ 400 เมตร และยังเป็นหาดหินไม่ใช่หาดทราย กับบรรยากาศอันแสนจะสงบมีมวลนกนางนวลบินผ่านเป็นระยะกลับทำให้ที่นี่มีเสน่ห์อย่างน่าทึ่ง

3. วิหารกลางน้ำ Mont Saint-Michel

3. วิหารกลางน้ำ Mont Saint-Michel

เราสามารถหาฉากหน้าได้หลากหลายเพื่อถ่ายภาพ “มองแซงมิเชล” (Mont Saint-Michel) โดยมีผู้เชี่ยวชาญทางด้านการถ่ายภาพ Landscape ช่วยแนะนำ Mont Saint-Michel แปลว่า “เนินเขาแห่งเซนต์ไมเคิล” เป็นวิหารคริสต์ที่สร้างอยู่บนเกาะกลางทะเลริมชายฝั่งแคว้นนอร์มังดี และเมื่อน้ำลดก็สามารถเดินจากชายฝั่งไปยังวิหารแห่งนี้ได้เลย มองแซงมิเชล ถูกยกให้เป็น “สิ่งมหัศจรรย์ของโลกตะวันตก” (Wonder of the Western World) และเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศฝรั่งเศส และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ตัววิหารถูกก่อสร้างด้ว

4. หุบเขา Puy de Sancy

4. หุบเขา Puy de Sancy

เป็น 1 ใน 10 ของวิวยอดภูเขาที่สวยที่สุด ในเขต Auvergne, ประเทศฝรั่งเศส นอกจากจะได้ชมภูเขาไฟที่สูงที่สุดในฝรั่งเศสแล้ว เราจะถ่ายภาพดาวหมุน และ ทางช้างเผือกที่นั้นอีกด้วย หุบเขานี้ตั้งอยาที่ Sainte Nectaire หมู่บ้านยุคกลางซึ่งเป็นที่มาของเนยแข็งชื่อ La Ferme Bellonte

5. โบสถ์ La Sainte-Chapelle

5. โบสถ์ La Sainte-Chapelle

เรียนรู้การถ่ายภาพสถาปัตยกรรม แบบ Low Light ที่ โบสถ์แซงท์ ชาแปลล์ (Saint Chapelle) ซึ่งมีรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบแรยอน็อง(Rayonnant)ที่สวยงามมากที่สุดในยุคโกธิค ภายในมีลวดลายกระจกที่มีความสวยงามอันตื่นตาตื่นใจ ตกแต่งด้วยสีสันอันโดดเด่น บรรยากาศสุดแสนสงบ เป็นผลงานเชิงศิลปะสุดแสนคลาสสิคที่หาชมได้ยาก

6. โบสถ์ Abbaye de Senanque

6. โบสถ์ Abbaye de Senanque

อีกที่ที่ห้ามพลาดสำหรับผู้ที่ชื่นชมการถ่ายภาพคือ โบสถ์แอ็บบีเดอซีนอคค์ (Abbaye de Senanque) ที่หมู่บ้านหินโบราณ เมืองกอร์ด Gordes โดยถ่ายทุ่งดอกลาเวนเดอร์สีม่วง เป็นฉากหน้าและใช้โบสถ์เป็นฉากหลัง จะได้ภาพนี้ได้ต้องไปช่วง ปลายมิ.ย.ต่อต้น ก.ค.เท่านั้น ถ้าไปช่วงอื่นจะเจอแต่ทุ่งเขียวๆ หรือ ทุ่งโกร๋นๆเท่านั้น คร้าบบบบบ

7. หอไอเฟล (Eiffel Tower)

7. หอไอเฟล (Eiffel Tower)

หอไอเฟล (Eiffel Tower) เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คสำคัญ ของประเทศฝรั่งเศส ในทริปนี้เราจะไปมุมถ่ายภาพหอไอเฟสในหลายรูปแบบ หลากเทคนิค เช่น ถ่ายแบบ Citiscape, ใช้เทคนิค Leading Eye, Framing, ใช้มุมมองแบบ Ant’s Eye View หรือจะถ่ายภาพ Portrait, Silhouette โดยมี หอไอเฟลเป็นฉากหลัง ทางเรามีผู้เชี่ยวชาญทางด้านการถ่ายภาพค่อยให้คำแนะนำตลอดทั้งทริป *** ดูรายรายเอียดและภาพตัวอย่าง 10 Ideas ในการถ่ายภาพหอไอเฟล ได้จาก https://goo.gl/V7SpVG

8. มหาวิหารที่สร้างในสไตล์โกธิค

8. มหาวิหารที่สร้างในสไตล์โกธิค

มหาวิหารแห่งแรกที่สร้างในสไตล์โกธิค คำว่า Notre Dame แปลว่า พระแม่เจ้า (Our Lady) เป็นคำที่ชาวคาทอลิกใช้เรียก พระนางมารีย์พรหมจารี แต่เดิมโบสถ์แห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นตรงที่ของชาวโรมัน ซึ่งชาวโรมันสร้างวัดขึ้นมาเพื่อบูชาเทพจูปิเตอร์ จากนั้นเลยมาสร้างให้เป็นโบสถ์

9. ตึก Montparnasse

9. ตึก Montparnasse

ตึก มงต์ปาร์นาส (Montparnasse) เป็นตึกระฟ้าเพียงไม่กี่แห่งในปารีส ทำให้ทัศนียภาพจากหอสังเกตการณ์บนชั้น 56 ในวันที่อากาศปลอดโปร่ง เราสามารถมองได้ไกลถึง 40 กม. ในทุกทิศทาง เราจะเยี่ยมชมหอสังเกตการณ์ในยามค่ำ เพื่อชมเมืองและหอไอเฟลยามประดับด้วยแสงไฟ ผู้คนมักจะชอบตึกมงต์ปาร์นาสมากกว่าหอไอเฟล เพราะว่าเดินทางน้อยกว่าและมีวิวที่สวย

10. ประตูชัย Arc de Triomphe

10. ประตูชัย Arc de Triomphe

ชื่อเต็มคือ อาร์กเดอทรียงฟ์เดอเลตวล (Arc de triomphe de l'Étoile) หรือที่รู้จักกันในชื่อ ประตูชัยฝรั่งเศส เป็นอนุสรณ์สถานที่สำคัญในกรุงปารีส ตั้งอยู่กลางจัตุรัสชาร์ล เดอ โกล (Place Charles de Gaulle) หรือเป็นที่รู้จักกันในนาม "จัตุรัสแห่งดวงดาว" (Place de l'Étoile) มีอายุกว่า 200 ปี สร้างขึ้นเพื่อเป็นการสดุดีวีรชนทหารกล้าที่ได้ร่วมรบเพื่อประเทศฝรั่งเศส โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสงครามนโปเลียน และในปัจจุบันยังเป็นสุสานของทหารนิรนามอีกด้วย

11. สองฝั่งแม่น้ำ แซน (Seine)

11. สองฝั่งแม่น้ำ แซน (Seine)

เเม่น้ำแซนเป็นสายสำคัญของฝรั่งเศส คล้ายๆ กับเเม่น้ำเจ้าพระยาในกรุงเทพมหานคร เราจะนั่งเรือชมวิวสองฝั่งของแม่น้ำ ซึงจะสามารถถ่ายภาพ สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ในกรุงปารีส ไม่ว่าจะเป็น หอไอเฟล หรือ โบสถ์นอทเทอร์ดัม มุมที่ถ่ายภาพริมเเม่น้ำจะสวยงามเป็นอย่างมาก เเละเป็นมุมยอดฮิตในการมาถ่ายภาพเลยทีเดียว

12. พิพิธภัณฑ์ Louvre

12. พิพิธภัณฑ์ Louvre

สิ่งที่ไม่ควรพลาดสำหรับช่างภาพ คือการถ่ายภาพพีระมิดแก้ว และ ตัวอาคารลูฟร์ อันเป็นพระราชวังเก่า มีความสวยงามอย่างหาตัวจับยาก ทำให้บางคนถึงกับขนานนามว่าลูฟร์ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่สวยที่สุดในโลก และในทริปนี้เราจะพาเข้าชมภายในพิพิธภัณฑ์ ที่ได้รวบรวม ภาพวาด โมนาลิซ่า อันโด่งดังของจิตรกรเอก ลีโอนาโด ดาวินชี่ รวมถึงประติมากรรมหินอ่อนแกะสลักรูปเทพีวีนัส หรือเทพีแห่งความรักของกรีกโบราณ คาดว่ามีอายุกว่า 2100 ปี แม้ว่าแขนทั้งสองข้างของรูปปั้นจะขาดไป ยังมีอีกหลายอย่างที่ไม่ควรพลาด