3rd Anniversary 

Memory of Journey...

2018

1.2018_France_Noom.jpg

Trip : Lavender Summer in France 

Place : Provence 

Month : June 2018

Photography Guideline  : ใช้เส้นนำสายตาของดอกลาเวนเดอร์ เข้าไปยังต้นไม้ ตามกฎจุดตัดเก้าช่อง แล้วสร้างความสมดุลด้วยแบบด้านขวา

Trick : การถ่ายทุ่งดอกลาเวนเดอร์ ผู้ถ่ายควรยกกล้องสูง เพื่อให้เกิดมิติของเส้นนำสายตามากกว่ามุมต่ำ 

10.2018_Singapore_Tam.jpg

Trip : Fireworks in Singapore Cityscape Workshop 

Place : Marina Bay Sand

Month : August 2018

Photography Guideline  : ต้องการเก็บความสวยงามของ Iconic อันเป็น Highlight ของสิงคโปร์ทั้งหมด แล้วเพิ่มจุดเด่นของถาพด้วยการเก็บภาพพลุในวันเฉลิมฉลองวันชาติ ทำให้ภาพดูสมบูรณ์ขึ้น 

Trick : การถ่ายภาพ Cityscape จำเป็นต้องเก็บทั้งส่วนมึด และ ส่วนสว่างให้ดีที่สุด โดยการถ่ายคล่อม หรือ BKT แล้วนำภาพที่ถ่ายพลุมาซ้อนในขั้นตอนสุดท้าย

3.2018_Morocco_Ake.jpg

Trip : Amazing Morocco & Sahara

Place : Sahara desert 

Month : August 2018

Photography Guideline  : สร้างความโดดเด่นให้กับภาพทำอย่างไร?  การใช้ตัวเต็นท์เป็นฉากหน้า เพื่อเล่าเรื่องราวขอการพักในทะเลทราย แล้วเพิ่มความน่าสนใจของภาพด้วยการถ่ายทางช้างเผือกตรงกลางภาพ 

Trick : ถารถ่ายภาพแนว Astrophotography นอกจากต้องอาศัยฉากหน้าแล้ว ผู้ถ่ายต้องวางแผนเรื่องเวลาที่สัมพันธ์กับเวลาที่ทางช้างเผือกขึ้น เพื่อให้ได้เห็น Center ของทางช้างเผือก

5.2018_Cambodia_Best.jpg

Trip : Cambodia See Angkor Wat and die

Place : Angkor Wat 

Month : September 2018

Photography Guideline  : การถ่ายภาพแนว Cultural ประกอบด้วยอะไร...ควรเล่าเรื่องราวด้วยบริบทของสถานที่นั้น ผู้ถ่ายควรมองดูองค์ประกอบรอบตัว และทิศทางการเคลื่อนไหวของแบบ แล้วรอจังหวะที่ลงตัว จะได้ภาพที่สวยงามมีเรื่องราว

Trick :  การใช้มุมมองของเลนส์ Normal ทำให้ Background กับตัวแบบมีความสมดุลย์กัน และยังเห็นรายละเอียดทั้งภาพได้ดี

4.2018_Cambodia_Ake.jpg

Trip : Cambodia See Angkor Wat and die

Place : Ta Prohm Temple 

Month : August 2018

Photography Guideline  : การจัดองค์ประกอบให้ดูน่าสนใจจำเป็นต้องหามุมที่เล่าถึงความเป็นโบราณสถาน ใช้กรอบประตูและรากของต้นไม้เป็นองค์ประกอบหลัก แล้วใส่แบบที่มีสีที่ตัดกับฉากหลัง เพื่อเน้นให้ภาพน่าสนใจ

Trick : ผู้ถ่ายควรสังเกตุทิศทางแสง รวมถึงแสงที่ทะลุลงมายังแบบ เพื่อให้เกิดความเปรียบต่างของแสง หรือ เน้นแบบให้มีความน่าสนใจมากขึ้น

6.2018_Iran_Ake.jpg

Trip : Unseen Iran in Autumn 

Place : Pink mosque 

Month : October 2018

Photography Guideline  : การถ่ายภาพจาก2มิติ ให้กลายเป็น3มิติ ทำอย่างไร .....ผู้ถ่ายจำเป็นต้องสร้างมุมมองของภาพให้มีความลึก ภาพนี้ต้องการแสดงให้เห็นทั้งมิติภาพ และสีสันที่ดึงดูดความน่าสนใจในการมองภาพ

Trick :  ทิศทางแสงเป็นสิ่งสำคัญของการถ่ายภาพ แสงจากหน้าต่างจะส่องเข้ามาให้วัตถุมีสีสัน และความต่อเนื่องของภาพ จากนั้นใส่แบบลงไปในภาพ จะทำให้เล่าเรื่องราวได้ดี

7.2018_Rajastan_Chet.jpg

Trip : Grand Rajastan & Camel Festival 

Place : Nahargarh Fort 

Month : November 2018

Photography Guideline  : ในบางครั้งท้องฟ้าไม่สวย เราควรทำอย่างไร.... ภาพนี้พื้นที่ท้องฟ้าไม่มีส่วนไหนน่าสนใจ จึงใช้หลักการถ่ายสัดส่วน สองส่วนสาม มาใช้ จะเห็นว่าส่วนที่เป็นเมืองมีความน่าสนใจ แล้วใช้กำแพงเมืองเทียบ scale แสดงความยิ่งใหญ่ของป้อมปราการนี้ 

Trick :  การใช้เส้นกำแพงเมืองมาไว้ตรงจุดกลางภาพ แสดงถึงความหนักแน่น มากกว่าการวางไว้ขอบภาพ

8.2018_Jordan_Ake.jpg

Trip : Wonder Jordan & Dead Sea

Place : Petra - The Treasury

Month : December 2018

Photography Guideline  : ข้อจำกัดของสถานที่ ในบางครั้งต้องใช้องค์ประกอบอื่นเข้ามาแก้ไข..... สถานที่นี้มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด ประกอบกับตัวโบราณสถานมีความสูง ในบางครั้งเราจึงต้องถ่ายมุมต่ำการหาฉากหน้าที่สวยงาม และเพื่อเก็บภาพทั้งหมดให้ครบ

Trick :  การถ่ายภาพแนวตั้ง นอกจากจะแก้ปัญหาด้านพื้นที่แล้ว ภาพแนงตั้งยังแสดงถึงสูง และดูยิ่งใหญ่

9.2018_Mrauk U_Neng.jpg

Trip : Mrauk-U The Ancient City over 100 years

Place : Mrauk-U

Month : December 2018

Photography Guideline  : การถ่าย Candid อย่างไรให้เป็นธรรมชาติที่สุด.....ผู้ถ่ายควรมองทิศทางแสง เงา ให้พร้อมไว้ก่อน แล้วถอยจากตำแหน่งนั้น รอจนแบบเดินผ่านจุดที่เรามองไว้ จึงเข้าไปถ่ายเพื่อไม่รบกวนแบบ และได้ภาพในองค์ประกอบที่เราตั้งใจไว้

Trick : การคิดเร็ว มองรอบๆ และเตรียมพร้อมในการตั้งค่ากล้อง มีความสำคัญมาก การถ่ายแบบ Continue Shot จะช่วยลดการผิดพลาดได้ดี 

2.2018_Singapore#2_Tam.jpg

Trip : Countdown Singapore Cityscape Workshop

Place : Marina Bay Sand

Month :  December 2018

Photography Guideline  :  ทำอย่างไรเพื่อให้ภาพสวยสมบูรณ์ที่สุด..... ถ่ายถ่ายภาพพลุ หรือแสง Laser นั้น มิอาจคาดเดาได้ว่าต้นกำเนิดแสงจะออกมาทางไหน แต่การจัดองค์ประกอบให้ดีที่สุดเป็นสิ่งที่ต้องทำไว้ก่อน ส่วนแสง Laser คือการถ่ายต่อเนื่องแล้วมาคัด ตัดแต่งองค์ประกอบในคอมพิวเตอร์ภาพหลัง เพื่อได้ภาพสวยสมบูรณ์

Trick : ใช้สายลั่น Shutter มีประโยชน์อย่างยิ่ง รวมถึงการกดต่อเนื่องจนกว่าการแสดงนั้นจะจบ

2019

1.2019_Japan winter_Keng.jpg

Trip : Light up in Japan Winter

Place : Shizuoka

Month :  January 2019

Photography Guideline  :  การสร้างสรรค์มุมใหม่ เปิดมุมมองจากเดิม.....มุมนี้ต้องลงไปมุมที่ต่ำมากเพื่อให้ได้ฉากหน้า คือ สายน้ำตกไหลที่สวยงาม รวมถึงฉากหลังที่ส่งเสริมเรื่องราวให้ภาพได้ไม่เหมือนใคร เพื่อเป็นมุมที่ต่างจากมุมเดิมๆ

Trick : ผู้ถ่ายใช้เลนส์ Ultra Wide เพื่อเก็บลายละเอียดในส่วนน้ำ หิน เพื่อให้ใช้เป็นฉากหน้าที่วิ่งเข้ามาหาแบบ ซึ่งเป็นข้อดีของลักษณะเลนส์กว้าง ฉากหน้าจะดูใกล้ ยิ่งใหญ่ 

2.2019_Iceland winter_Keng.jpg

Trip : Nature Lovers with Iceland Winter

Place : Vestrahorn mountain

Month :  February 2019

Photography Guideline  :  การวางแผนล่วงหน้ามักจะได้ภาพดีๆเสมอ.....ในบางสถานที่ที่ต้องใช้การพยากรณ์อากาศ คือสิ่งที่ต้องเตรียมครับ การหาฉากหน้าแบบ ลายซ้ำๆ หรือ Pattern ตัดกับฉากหลังภูเขา ก็ทำให้ภาพดูโดดเด่นขึ้นมาได้

Trick : ภาพมุมนี้เกิดจากการใช้ App ในการพยากรณ์ ช่วงเย็นเราสำรวจดูมุม พิกัดที่ดี ซึ่งถ้าเป็นไปอย่างพยากรณ์ นั่นคือความโชคดีที่ได้มุมนี้

3.2019_Myanmar_Neng.jpg

Trip : Immortal Kingdom; Bagan & Mandalay

Place : Mandalay

Month :  February 2019

Photography Guideline  :  เล่นกับแสงควรทำอย่างไร....ในบางครั้งการที่เราต้องจัดแสง สิ่งที่ต้องมองให้ขาดคือ ทิศทางแสง ภาพนี้หันกล้องเข้าหาแสงที่กระทบกับควัน เพื่อเก็บเส้นนำสายตา ภาพจะดูยิ่งใหญ่ ประกอบกับการจัดท่าของเณรที่ลงตัว ภาพนี้จึงดู Impact 

Trick : แสงกระทบกับควัน จะให้สวย Background ต้องมืด หรือดำ  เพื่อให้เกิด Contrast ที่ชัดเจน

4.2019_Norway_Ake.jpg

Trip : Lofoten: Island of Heaven & Arora 

Place : Lofoten

Month :  March 2019

Photography Guideline  :  มองกว้าง แบบ Panorama…..การออกไปถ่ายภาพ ควรถ่ายให้ครบทุกระยะเก็บไว้ก่อน แคบ กลาง กว้าง และ การถ่ายแบบ Panorama ทำให้เห็นมุมมองที่แปลกไป สามารถเก็บองค์ประกอบได้ครบ ภาพที่ได้จะไม่แบน มีมิติที่ดีกว่า 

Trick : การถ่ายภาพแนวนี้ควรตั้งขาตั้งกล้องให้ได้ระนาบมากที่สุด ก่อนถ่ายควร Pan กล้องเช็คมุมให้ได้ระดับก่อน ส่วนโหมดการถ่ายที่ใช้แนะนำ ใหมด Manual เพราะมีความแม่นยำในการล็อคค่าแสงมากที่สุด

5.2019_Namibia_Chet.jpg

Trip : Explore Sand Dunes & Safari in Namibia

Place : Dead Vlei 

Month :  April 2019

Photography Guideline  :  คู่สี โทนสี มีความสำคัญต่อภาพ....ภาพใบนี้ใครมองเผินๆคล้ายกับทาสี ระหว่างโทนร้อนกับโทนเย็น แต่จริงๆแล้วเกิดจากธรรมชาติสร้าง สีส้มคือสีของทะเลทราย สีฟ้าคือสีของดินที่รับแสงสะท้อนจากท้องฟ้า ในช่วงเวลาเช้า แล้วจึงเพิ่มความน่าสนใจด้วยทรงของต้นไม้ที่มีเอกลักษณ์ 

Trick : การถ่ายมุมต่ำทำให้มิติของระนาบพื้นมีสัดส่วนที่ส่งเสริมกับตัวต้นไม้ รวมถึงการใช้เลนส์ระยะ Telephoto ภาพจึงแน่น และมีมิติ

6.2019_Paki_Keng.jpg

Trip : Blossom Blooming in Pakistan

Place : Gilgit

Month :  April 2019

Photography Guideline  :  ดวงตาสื่อความหมายได้ตรงใจ.....ภาพใบนี้เป็นแนว Candid ใช้จังหวะตอนที่แบบไม่มองกล้อง หรือแบบเผลอทำให้ไม่เป็นการกวนแบบ แบบจึงแสดงออกตามธรรมชาติผ่านแววตา และส่งต่อความความได้ดีของดวงตา

Trick : แนะนำให้พูดคุยทำความคุ้นเคยกับแบบ เพื่อขอนุญาตถ่ายภาพ และคลายความกังวลจากกล้องในมือเรา แล้วจึงใช้จังหวะเก็บภาพมา

7.2019_Japan Cityscape_chet.jpg

Trip : Best Tokyo Cityscape & Full Bloom

Place : Tokyo Ginza Plaza 

Month :  May 2019

Photography Guideline  :  Final image……การจินตนาการก่อนที่จะลงมือถ่ายถือเป็นเรื่องที่ต้องฝึกไว้แล้วใช้ให้บ่อย ภาพใบนี้ถ่ายจากมุมสูง บนถนนมีการสัญจรคับคั่ง การใช้ Pattern ของลายถนนเป็นเส้นนำสายตาจากมุมกรอบภาพ แล้วรอจังหวะรถวิ่งเข้ามาตรงกลางภาพ ถือว่าเป็นเรื่องยาก ให้ถ่ายรถแยกไว้ แล้วนำมาตกแต่งด้วยโปรแกรม เพื่อให้เกิด Final image ตามที่เราคิดไว้

Trick : ภาพนี้ตกแต่งโดยโปรแกรม แต่จะไม่สมบูรณ์ถ้าไม่ได้ Source ที่ดี นั่นคือ ก่อนถ่ายต้องมองรอบๆเพื่อหา Subject ที่ดีมาใส่ในภาพ

8.2019_Mongkolia_Vac.jpg

Trip : Great Journey in Mongolia

Place : Mongolia

Month :  May 2019 

Photography Guideline  :  อารมณ์ของภาพ = ภาพได้อารมณ์.....ภาพนี้สื่อด้วยแววตาของคนเลี้ยงนกอินทรีย์ที่มีความเป็นผู้นำ โดยมีนกอินทรีย์เป็นตัวเสริมอารมณ์ของภาพ ให้มีความเด็ดเดี่ยว เสริมด้วยทิศทางการมองของทั้งคนและตัวนก 

Trick : ถ่ายภาพที่มีสัตว์เป็นแบบ จำเป็นต้องดูจังหวะของสัตว์ สัตว์แต่ละแบบนั้นจะมีพฤติกรรมซ้ำๆกัน อ่านจังหวะไว้ดี แล้วใช้การถ่ายแบบ Continue Shot

9.2019_France_Noom.jpg

Trip : Lavender Summer in France

Place : Mont Saint-Michel

Month :  June 2019

Photography Guideline  :  ถ่ายหนึ่ง ได้สอง......การใช้เทคนิคเงาทะท้อนน้ำนั้น เป็นเทคนิคที่ใช้ได้ง่าย และทำให้ภาพสมบูรณ์ มีความน่าสนใจมากขึ้น 

Trick : วางกล้องมุมต่ำให้เลียดระดับน้ำให้มากที่สุด ระยะ Perspective จะทำให้ส่วนของแผ่นน้ำต่อกับส่วนของท้องฟ้าได้ดีขึ้น

10.2019_France2_Keng.jpg

Trip : Lavender Summer in France

Place : Louvre Museum 

Month :  July 2019

Photography Guideline  :  ความคิดสร้างสรรค์ในภาพถ่าย..... มุมที่เคยเห็นเปลี่ยนเป็นความน่าสนใจกับภาพเรามากขึ้น ด้วยการใช้ไฟสีเหลือ สร้าง Effect ให้กับแบบทำให้การถ่ายภาพสนุกขึ้น และแปลกใหม่ได้อีก

Trick :  ในสภาวะแสงน้อย นอกจากต้องใช้ขาตั้งแล้ว การเพิ่ม ISO จะช่วยทำให้สภาพแวดล้อมสว่างขึ้น มีรายละเอียดที่สวยงาม

11.2019_HK_Tam.jpg

Trip : Iconic Cityscape in Hong Kong

Place : Suicide cliff 

Month :  July 2019

Photography Guideline  :  ถ่ายภาพเทียบ Scale.....ภาพนี้เรียกว่าเป็นวิวเมืองธรรมดาได้เลยถ้าไม่มี การเทียบ Scale คนที่ยืนอยู่ตรงหน้าผา ทำให้เห็นความสูงระหว่างฉากหลัง และตำแหน่งคนยืน 

Trick : ใช้ Normal เลนส์ทำให้ Perspective หรือ ทัศนมิติระหว่างคนกับฉากหลังดูใกล้ และแน่นขึ้น

12.2019_Iceland-summer_Keng.jpg

Trip : Nature Lovers with Iceland Summer

Place : latrabjarg

Month :  July 2019

Photography Guideline  : ถ่ายสัตว์ยากมั้ย.....สิ่งแรกที่มีคือ ความชอบ และความอดทน การจัดวางภาพมีหลายแบบ ถ่ายเจาะเน้นที่ตา หรือ ถ่ายมุมกว้างเพื่อเน้นเรื่องราว ในการถ่ายแต่ละครั้งควรถ่ายมาหลายๆมุม เพื่อมาเลือกในภาพหลัง 

Trick : การควบคุมกล้องเป็นสิ่งที่สำคัญ เรียกว่าห้ามพลาดใน Shot สำคัญๆ เทคนิคโพกัสต้องเข้า Shutter / Iso ต้องสูง เพื่อหยุดจังหวะ และป้องกันภาพเบลอ

13.2019_Indo_Ake.jpg

Trip : Magic Island of Bromo, Indonesia 

Place : Bromo 

Month :  July 2019

Photography Guideline  :  ฉากหน้านำสายตา.....ภาพใบนี้เกิดจากการนำทั้งการหาฉากหน้าที่สวย แล้วยังเป็นเส้นนำสายตาเข้าหา Subject ภาพมีความสมบูรณ์แบบอย่างมาก

Trick : การถ่ายให้เห็นรายละเอียดของฉากหน้า สามารถใช้ทั้ง F แคบ และ กว้าง ได้ ขึ้นอยู่กับสิ่งที่ต้องการนำเสนอ ภาพนี้ต้องการให้เกิดความเปรียบความชัดตื้น เพื่อให้เกิดมิติภาพ

14.2019_Krygyzstan_Keng.jpg

Trip : Land of Mystery Kyrgyzstan

Place : Son-Kul Lake 

Month :  May 2019

Photography Guideline  :  ภาพถ่ายโครงร่าง Silhouette…..ส่วนมากจะเน้นถ่ายย้อนแสงช่วงเช้า และเย็น เพื่อให้เห็นโครงของวัตถุหรือแบบที่ต้องการ 

Trick : การถ่ายย้อนแสง พยายามอย่าให้โครงร่างนั้นซ้อนกัน จะทำให้เห็นโครงร่างนั้นไม่ชัดเจน รวมถึงรอจังหวะ เพื่อสร้างเรื่องราวจะทำให้ภาพ Impact มากขึ้น

15.2019_Singapore_EAK.jpg

Trip : Fireworks in Singapore, Cityscape & Workshop

Place : Marina Bay Sand

Month :  August 2019

Photography Guideline  : Distortion….การถ่ายภาพในบางครั้งภาพที่มี Distortion ก็ทำให้ภาพมีมุมมองที่ส่งเสริมภาพ ภาพใบนี้ให้ความรู้สึกที่อลังการ และให้ความรู้สึกยิ่งใหญ่กว่าผู้ถ่าย ได้อารมณ์ไปอีกแบบ

Trick : ใช้เลนส์มุมกว้างจะ Distortion มากกว่าทุกเลนส์ สามารถสร้างสรรค์มุมมองได้แปลก

16.2019_Combodia_Ake.jpg

Trip : Cambodia "See Angkor Wat and die"

Place :  Angkor Wat 

Month :  August 2019

Photography Guideline  :  มุมโปสการ์ด....มุมหน้าตรง มุมสมดุลย์ซ้ายขวาแบบมหาชน เป็นสิ่งที่ต้องถ่ายเก็บไว้ การถ่ายภาพแนวสถาปัตย์กรรมจำเป็นต้องถ่ายแบบนี้ เพราะในความสมมาตร มีความสวยแบบไม่ว่ายุคไหนก็ไม่เปลี่ยน

Trick : ถ่ายภาพในสภาพแสงกลางวัน ลองใช้ CPL Filter ติดไว้ จะช่วยทำให้ภาพมีสีอิ่มขึ้น ท้องฟ้า และแบบดูมี Contrast และสวยขึ้น

17.2019_Mu Cang Chai_Chet.jpg

Trip : Dramatic Scenery Sapa & Mu Cang Chai; Vietnam

Place : Mu Cang Chai

Month :  August  2019

Photography Guideline  :  การเน้นการจัดวางตำแหน่ง.....Emphasis กระท่อมสองหลังมีความคล้ายกัน แต่ถูกจัดวางในตำแหน่งที่ต้องการเน้นมีระยะห่าง ทำให้บ้านสองหลัง ส่งเสริมความเด่นของภาพ 

Trick : การหาเส้นที่ตัดเข้าหาแบบ และเสริมมิติภาพด้วยแสงเงา

18.2019_Morocco_Ake.jpg

Trip : Amazing Morocco & Sahara 

Place : Atlas Mountains

Month :  September 2019

Photography Guideline  :  Surreal เหนือจริง....สำหรับการถ่ายภาพที่เหนือตามนุษย์จะเห็น หรือเกินธรรมชาติ ก็มีความน่าสนใจ เพราะต้องใช้เทคนิคในตอนถ่าย และการ Process การถ่ายแนวนี้ต้องรู้จักการวางแผนเป็นขั้นตอน แต่ไม่เกินความสามารถ

Trick : ภาพนี้เกิดจากการซ้อน 3 ส่วนหลักๆ 1 ใบหลักคือ ภาพภูเขา 2 ใบเส้นลากเส้นไฟรถ 3 ใบทางช้างเผือก ฉะนั้น ขาตั้งกล้อง สายลั่น Shutter การควบคุมกล้อง และการอดทน มีความสำคัญมาก

19.2019-Canada_Vac.jpg

Trip : Cool Nature in Great Canada

Place : Morant’s Curve

Month :  September 2019

Photography Guideline  :  เส้นนำสายตามีความสำคัญ.....ความต่อเนื่องของเส้นนำสายตา และเส้นโค้งที่โอบล้อมภูเขา มีผลต่ออารมย์ภาพ  

Trick :  การตั้ง Speed shutter ให้ต่ำแล้วปรับ F Stop ให้แคบ เพื่อสร้างให้ตัวรถไฟมี Movement จะทำให้ภาพน่าสนใจมากขึ้น

20.2019_Croatia_Chet.jpg

Trip : Extraordinary in Grand Croatia 

Place : Dubrovnik 

Month :  October 2019

Photography Guideline  :  แสงที่สวยคือแสงที่พระอาทิตยตกดินไปแล้ว Twilight period .....การถ่ายภาพหลังพระอาทิตย์ตกไปแล้ว5-15นาที เป็นช่วงเวลาที่มีสีสันสวยงาม โทนของสีจะมีตั้งแต่สีเหลือง สีแดง สีส้ม ไปจนถึงสีฟ้า และสีม่วง เป็นช่วงเวลาที่ไม่ควรพลาด 

Trick : การถ่ายช่วง Twilight ควรเก็บแสงเมืองด้วยการถ่าย BKT หรือ ถ่ายคล่อมเป็นอย่างยิ่ง เพื่อให้ได้คุณภาพไฟล์ที่ดี และมีคุณภาพที่สุด

21.2019_Pakistan_Keng.jpg

Trip : Silk Road & Autumn in Pakistan

Place : Fairy Meadows 

Month :   October 2019

Photography Guideline  :  เมื่อใดเห็นเงาสะท้อน ให้วิ่งเข้าหา.....การใช้เทคนิคสะท้อนน้ำเป็นวิธีที่ไม่ยาก แต่จะถ้าจะให้ภาพสมบูรณ์มากขึ้น ควรจะเลือกแบบและตำแหน่งที่เหมาะสม ส่งเสริมภาพ 

Trick : ใช้ F Stop ให้แคบ เพื่อเก็บรายละเอียดให้ครบและมากที่สุด และไม่ควรใส่ฟิลเตอร์ CPL เพื่อตัดแสงสะท้อนน้ำ

22.2020_Rajastan_Ake.jpg

Trip : Incredible Grand Rajastan & Camel Festival #1

Place : Jodhpur 

Month :  November  2019

Photography Guideline  :  แสงนั้นสำคัญไฉน....แสงนั้นเป็นส่วนสำคัญในการถ่ายภาพ แต่การเน้นแสงให้เด่นและสวยมากขึ้น จะให้ให้การมองภาพนั้นเปลี่ยนไป ยิ่งภาพนั้นแน้นเรื่องของอารมย์ภาพ สำคัญอย่างยิ่ง

Trick : ตอนถ่ายให้ชดเชยแสงไปทางลบ เพื่อเน้นแบบหรือวัตถุที่แสงตกกระทบ

23.2019_Rajastan_Keng.jpg

Trip : Incredible Grand Rajastan & Camel Festival #2

Place : Pushkar Camel Festival

Month :  November 2019

Photography Guideline  :  ภาพที่ดี ควรบอกเล่าเรื่องราว....ภาพถ่ายที่เล่าเรื่องราว ใน1ภาพนั้นจะต้องบอกว่าในภาพนั้นมีอะไร ทำอะไร และที่ไหน จากภาพนี้ แสดงให้เห็นว่า มีเด็กๆเลี้ยงอูฐ ตัวอูฐมีแต่งตัวเพื่อไปในงาน โดยมีฉากหลังว่าอยู่ที่งานเฟสติวัลในอินเดีย 

Trick : ภาพที่ดี ต้องให้ความสำคัญกับฉากหลัง แล้วจึงหาแบบที่สื่อถึงเรื่องราว จะได้ส่งเสริมให้ภาพสมบูรณ์มากขึ้น

24.2019_Japan Autumn_Tam.jpg

Trip : Where Moment Never End; Japan in Autumn

Place : Haibara

Month : November 2019

Photography Guideline  :  การเชื่อมต่อภาพ....ภาพใบนี้ถูกแบ่งด้วยทะเลสาบสีฟ้า ภาพจะดูเป็นภาพธรรมดาไปเลยถ้าไม่มีเส้นรถไฟมาตเชื่อมกัน และยิ่งเป็นสีแดง ทำให้ภาพดูเด่นขึ้น

Trick : การหา Location เป็นเรื่องสำคัญสำหรับนักถ่ายภาพ ลองใช้ App ต่างๆเพื่อค้นหา รวมถึง website รูปภาพ เพื่อใช้เป็น  Idea

25.2019_Mongolia_Chet.jpg

Trip : The Last Reindeer Herders in Mongolia 

Place : Mongolia

Month :  November 2019

Photography Guideline  :  Lighting & Landscape…..การลองใช้แสงจากแหล่งกำเนิดแสงอื่น เช่น Flash กับภาพ landscape ในการถ่ายย้อนแสง ทำให้ภาพเด่นไปด้วยฉากหน้าที่โดนฉาบด้วยแสง Flash กับฉากหลังช่วงพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม

Trick : ควรใช้ Flash แบบแยก ที่สั่งการด้วย Trigger ปรับกำลังได้ เพื่อสะดวกในการใช้งาน ส่วนทิศทาง Flash ควรวางไว้ด้านข้างแบบ เพื่อให้มีมิติมากกว่ายิงแบบตรง

26.2019_Jordan_Ake.jpg

Trip : The Lost City of Petra; Jordan 

Place : Wadi Rum

Month :  December 2019 

Photography Guideline  :  ดาวใบเดียวก็หมุนได้....องค์ประกอบภาพนี้มีเส้นนำสายตาไปสู่ตัว Dome และมีดาวหมุน(จำลอง)เป็นฉากหลัง สร้าง Impact ให้กับภาพ แล้วเราจะสร้างดาวหมุน(จำลอง)ได้อย่างไรกัน แนะนำให้เข้าไปศึกษาที่นี่ครับ https://startrails.splendith.com

Trick : ถึงแม้ว่าเราสามารถสร้างดาวหมุน (จำลอง)  ได้เอง แต่สิ่งที่อยากให้ฝึกไว้คือ องค์ประกอบตอนเราถ่าย ให้เผื่อพื้นที่ส่วนของฟ้าไว้เพื่อมา After process ภายหลัง

2020

2019_Mruak U_Chet.jpg

Trip : The Ancient Kingdom; Mrauk-U 

Place : Mrauk-U 

Month :  December 2019

Photography Guideline  :  ทำไมช่างภาพต้องตื่นแต่เช้า....ช่วงแสงที่สวยที่สุดของการถ่ายภาพคือ เช้า และเย็น เป็นช่วงเวลาทำงานของช่างภาพ แสงจะดูนุ่ม แหล่งกำเหนิดแสงจะเฉียง มีเงา มีมิติ

Trick : การตั้งค่า WB มีส่วนสำคัญที่ช่วยสร้างอารมย์ของภาพมากขึ้น สามารถปรับได้ตั้งแต่ตอนถ่าย หรือถ้าเราถ่ายเป็น RAW ไฟล์ สามารถเอามาปรับที่ Program ได้เช่นกัน

1.2020_Dubai_Tam.jpg

Trip : World Class Photograph in Dubai 

Place : Abu Dhabi

Month :  January 2020

Photography Guideline  :  ถ่ายตึกต้องตรง....ถ่ายภาพสถาปัตยกรรม เน้นความสำคัญเรื่องความบิดเบี้ยวของภาพ อ้างอิงจากความเป็นจริงมากที่สุด ภาพใบนี้ทุกอย่างจะตรงที่สุด 

Trick : การทำให้ตึกตรงผ่านเลนส์นั้นเป็นเรื่องยาก ต้องใช้โปรแกรมช่วยทุกครั้งโดยใช้เครื่องมือ Transform tool ใน ACR

2.2020_Japan winter_Best.jpg

Trip : Bright up in Japan Winter

Place : Kanagawa

Month :  January 2020

Photography Guideline  :  เติมเส้นแสงให้กับภาพ Landscape…..เส้นรถวิ่งจะมี 2 สี คือ เหลืองและแดง (ไฟหน้ากับไฟหลัง) นอกจากจะเป็นเส้นนำสายตาได้ดีแล้ว ยังเพิ่มสีสันให้กับภาพได้อีกด้วย 

Trick : การปรับค่า f stops กว้างและแคบต่างกันตรงที่  f กว้าง เส้นไฟจะใหญ่ ในทางตรงกันข้าม f แคบ ทำให้ไฟเล็กลงเช่นกัน

3.2020_Egypt_Best.jpg

Trip : Great Fashion Collection in Egypt

Place : Cairo

Month :  February 2020

Photography Guideline  :  ทำไมต้องมุมมองต่ำ....หลักๆคือ การเพิ่มมุมมอง และบางครั้งคือการแก้ปัญหา ของฉากหน้าที่ไม่สวย หรือมีคน เราก็สามารถสร้างสรรค์มุมมองใหม่ๆได้

Trick : ละลายฉากหน้าด้วยการเปิด f stops กว้างๆ และถ้าใครมีกล้องจอปรับได้ แนะนำให้ใช้ลองดูครับ

4.2020_Norway_Ake.jpg

Trip : Lofoten: Island of Heaven & Aurora

Place : Lofoten

Month :  Feb 2020

Photography Guideline  :  ถ่ายภาพ Aurora ยากแค่ไหน....ถ่ายภาพแสงเหนือไม่ยากครับ เพราะถ้าเรารู้ว่าค่า. KP index กับ สภาพอาการที่เราอยู่นั้นเป็นอย่างไร ก็มีโอกาสไก้เห็น ส่วนการตั้งค่า ให้เปิด f stops กว้างสุด iso 2000-3000 และใช้ Speed shutter 10-15 วินาที 

Trick : ภาพถ่าย Aurora ที่ดี Aurora นั้นควรคมชัด ไม่เบลอ ดังนั้นไม่ควรเปิด Speed shutter นานไป

5.2020_Iceland winter_Keng.jpg

Trip : Nature Lovers with Iceland Winter

Place : Skógafoss

Month :  March 2020

Photography Guideline : การถ่ายเทียบวัตถุ....ถ่ายภาพให้เห็นความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ การหาแบบเทียบ Scale ทำให้ภาพดูน่าสนใจมากขึ้น 

Trick : ใช้เลนส์ Telephoto เพื่อดึงทัศนมิติของทั้งฉากหลัง และตัวแบบ

6.2020_Sumba_Chet.jpg

Trip : Tree Dancing in Sumba; Indonesia

Place : West Sumba

Month :  March 2020

Photography Guideline  :  การเน้นจุดเด่นให้กับภาพ....บางครั้ง Subject ในภาพจะดูเหมือนกัน การเน้นให้ในภาพมีจุดเด่นมาขึ้น เป็นเรื่องสำคัญ เพื่อให้ภาพมีมิติ ไม่แบน และImpact

Trick : การใช้เลนส์ Wide รวมถึงการเดินเข้าไประยะใกล้กับ Subject ทำให้ได้ภาพที่ดีกว่า

7.2020_Pongpieng_นาดำDSC_7211.jpg

Trip : นาสีดำ ขั้นบันได; Thailand

Place : Chiangmai

Month :  May 2020

Photography Guideline  :  ให้ความสำคัญกับเรื่องราวที่จะสื่อออกมาจากภาพ รวมถึงโทนสี ทิศทางแสง และการโฟกัส ที่จะทำให้ภาพนั้นเล่าเรื่องได้ดี

Trick : การใช้เลนส์ Wide รวมถึงการเดินเข้าไประยะใกล้กับ Subject ทำให้ได้ภาพที่ดีกว่า รวมถึงการโพกัสไปที่สิ่งที่เราจะเสนอ และชดเชยค่าแสงให้Under ลง แบบจะเด่นขึ้น

8.2020_Pongpiang_นาเขียว NIK_8327--gi.jp

Trip : นาสีเขียว ขั้นบันได; Thailand

Place : Chiangmai

Month :  August 2020

Photography Guideline  :  หาเส้นนำสายตา(ข้าว) พาเข้าไปยังตัวแบบ รวมถึงเลือกช่วงแสงที่เหมาะสม (แสงเช้า/เย็น) 

Trick : การใช้เลนส์ Normal/Tele จะช่วยให้เราเห็นเส้นนำสายตา(ข้าว)ดีกว่าเลนส์กว้าง ตอนถ่ายควรหามุมทั้งมุมสูงและมุมต่ำ (นั่ง/ยืน)

9.2020_Pongpiang_นาทองDSC_3072.jpg

Trip : นาสีทอง ขั้นบันได; Thailand

Place : Chiangmai

Month :  October 2020

Photography Guideline  :  ถ่าย Landscape จำเป็นต้องมีแบบมั้ย?.....ในหลายๆครั้งการแบบที่เป็นคน เติมเข้าไปในภาพเรา จะทำให้ภาพ Landscape มีความสมบูรณ์และสวยมากขึ้นจากเดิม แต่ต้องระวังการเลือกแบบ ให้เหมาะสมกับเรื่องราวที่เราจะเล่าในภาพนั้นๆ 

Trick : การใช้เลนส์ Normal/Tele จะช่วยให้เราเห็นเส้นนำสายตา(ข้าว)ดีกว่าเลนส์กว้าง ตอนถ่ายควรหามุมทั้งมุมสูงและมุมต่ำ (นั่ง/ยืน)

10.2020_Munddang_EPD1136.jpg

Trip : ภูทับเบิก ทะเลหมอกหน้าฝน ชมน้ำตกหมันแดง; Thailand

Place : Petchabun; Thailand

Month :  August 2020

Photography Guideline  :  ในสถานะการณ์ถ่ายภาพบางสถานที่จำกัด หรือระยะเลนส์ที่เรามีไม่สามารถถ่ายได้ อย่าพึ่งถอดใจ….เลือกใช้ระยะเลนส์เท่าที่เรามี แล้วเดินหามุมเราจะได้ภาพไม่เหมือนใคร….น้ำตกนี้ มีพื้นที่ค่อนข้างเล็ก ไม่สามารถถ่ายได้พร้อมกัน การมองหามุมใหม่ๆสามารถทำให้เราได้ภาพทุกครั้ง….ท่องไว้

Trick : ถ่ายน้ำตก ไม่ต้องใช้เลนส์ Wide เสมอไป ลองหยิบระยะ Tele ขึ้นมาแล้วหา Background สวยๆ ฉากหน้าดีๆๆ จะได้ภาพติดมือกลับบ้านแน่นอน

11.2020_Doi-loung_8942.jpg

Trip : ดอยหลวงเชียงดาว; Thailand

Place : Chiangmai

Month :  December 2020

Photography Guideline  :  การไปถูกที่ ถูกเวลา ย่อมใช้ได้เสมอ… แสงที่สวยบางครั้งไม่ได้มาเพราะโชคช่วย แต่มาเพราะการวางแผนที่ดีในการถ่ายภาพ ก่อนถ่ายภาพเช้าและเย็น ลองเปิดAppพระอาทิตย์ขึ้น/ลง ที่เหลือคือ เดินหามุมเยอะๆ ก่อนเวลาแสงหมด

Trick : แสงสวยจะมาก่อนพระอาทิตย์ตก 1-1.30 ชม โดยจะเป็นแสง Golden hour / Blue hour เป็นแสงที่เหมาะ และสวยมาก เพราะจะมีสีเหลือง ส้ม แดง ชมพู และสีฟ้า ให้เราบันทึกภาพไว้

12.2020_Mae u kor.jpg

Trip : แม่ฮ่องสอน ถ่ายหมอกชมดอกบัวตอง; Thailand

Place : Mae Hong Son

Month :  Nov 2020

Photography Guideline  :  ถ่ายถาพแบบ 50/50 ใช้ได้มั้ย…นั่นหมายถึงแบ่งครึ่งๆ 1/1 ท้องฟ้าครึ่ง พื้นดินครึ่ง ในบางสถานะการณ์ ทฤษฎีต่างๆในตำรา เราสามารถเอามาประยุกต์ใช้ได้ ภาพนี้ด้านล่าง ต้องการให้เห็นทุ่งดอกบัวตองและเส้นถนน ด้านบนฟ้าก็สวย ถ้าจะใช้สัดส่วน 1/3 หรือ 2/3 ก็จะเก็บไม่ได้ตามที่เราตั้งใจ 

Trick : สัดส่วนภาพนั้นสำคัญในแง่ของความถูกต้อง ในบางโอกาส ช่างภาพอย่าลืมใส่ความถูกใจลงไปในภาพด้วย

                                                                    สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม

Line ID :@Fotojourney หรือ https://lin.ee/62Sr8ZV

Facebook : FotojourneyTH

“ถ่ายภาพมุมที่ใช่ พร้อมได้ท่องเที่ยวอย่างสบาย......

ไปกับผู้เชี่ยวชาญด้านการถ่ายภาพ ที่ใส่ใจและให้เวลา”