7 เทคนิค

การถ่ายภาพ Cityscape" 

Cityscape_๑๙๐๙๑๙_0001.jpg

7 เคล็ดลับการถ่ายภาพ Cityscape

Cityscape_๑๙๐๙๑๙_0006.jpg

1. หาจุดถ่ายภาพดี ๆ

หาจุดที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของตัวเมืองได้กว้างๆ จะช่วยให้เราสามารถเก็บรายละเอียดของภาพถ่ายได้มากขึ้น อาจจะเป็นชั้นบนของตึกสูงหรือจุดชมวิว ถ้าหากไปท่องเที่ยวตามเมืองที่ไม่คุ้นเคย ต้องเตรียมตัวทำการบ้านสักหน่อย และถ้าหากเมืองนั้นมีแม่น้ำสายใหญ่ไหลผ่านก็จะดีมาก เราจะสามารถถ่ายภาพที่ถ่ายให้ตึกหรือแสงไฟในเมืองยามค่ำคืนสะท้อนกับผิวน้ำ ก็ทำให้ภาพชวนมองยิ่งขึ้น ส่วนโลเคชั่นยอดฮิตในการถ่าย Cityscape ก็คือสะพาน ไม่ว่าจะใช้เป็นจุดถ่ายภาพหรือถ่ายเป็นองค์ประกอบหนึ่งในภาพก็สวยงามเช่นกัน

Cityscape_๑๙๐๙๑๙_0002.jpg

2. เล่นกับ Exposure

การถ่ายกับสภาพแสงในทุกๆ ช่วงเวลา มีโอกาสดีที่จะได้ภาพถ่ายสวยๆ ถ้าหากเราออกไปถ่ายภาพข้างนอกตอนกลางคืน ให้มองหาถนนที่รถยนต์วิ่งเยอะกว่าปกติและหามุมถ่ายภาพที่สามารถเก็บภาพได้มุมกว้าง ซึ่งจะทำให้เราสามารถเล่นกับแสงไฟรถยนต์ที่กำลังวิ่งและจับภาพให้ออกมาเป็นเส้นสายได้ โดยใช้การเปิดชัตเตอร์ไว้นานๆ และอย่าลืมพกขาตั้งกล้องไปด้วยเพราะต้องถ่ายโดยเปิดชัตเตอร์นาน  แค่นี้ก็ได้ภาพสวยๆ ในตอนกลางคืนอย่างแน่นอน แต่ตอนกลางวันก็ออกไปถ่ายภาพได้เหมือนกัน ใช้สปีดชัตเตอร์ช้าๆ เพื่อเก็บภาพก้อนเมฆที่กำลังเคลื่อนที่เป็นเมฆฟูๆ ประกอบฉากหลังก็ได้ หรือถ่ายภาพเงาสะท้อนตึกกับน้ำก็สวยได้เหมือนกัน

Cityscape_๑๙๐๙๑๙_0008.jpg

3. ถ่ายภาพตอนกลางคืน

การถ่ายภาพ Cityscape ต่างจากการถ่ายภาพ Landscape ที่เราสามารถออกไปถ่ายภาพตอนกลางคืนได้ดีกว่า เพราะเมื่อดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า ทั้งเมืองจะเต็มไปด้วยแสงไฟหลากสีสัน ซึ่งช่วยให้ภาพถ่ายของเราดูดีขึ้นแน่นอน แต่เราก็อย่าลืมออกไปเก็บภาพในช่วงเวลา Golden hour ช่วงเวลาเช้าตรู่กับตอนเย็น ก็จะได้ภาพถ่ายที่มีเงายาวๆ และแสงสีทองปรากฏให้เห็นในภาพ ซึ่งทำให้ได้ภาพที่สวยไปอีกแบบ

Cityscape_๑๙๐๙๑๙_0005.jpg

4. ใช้น้ำเป็นตัวช่วย

อย่างที่เราบอกไปแล้วว่าถ้าเมืองที่มีทะเลสาบหรือแม่น้ำก็จะทำให้เก็บภาพแสงไฟในตัวเมืองที่สะท้อนกับผิวน้ำได้ แต่ถ้าหากเราไปในเมืองที่ไม่มีสิ่งเหล่านี้ ตัวช่วยที่ดีที่สุดคือ ฝน เพราะหลังจากที่ฝนหยุดตก จะทิ้งแอ่งน้ำไว้ซึ่งเป็นสิ่งที่สามารถสะท้อนภาพได้ และถ้าออกไปถ่ายภาพระหว่างเกิดพายุฝนก็จะมีโอกาสจับภาพสายฟ้า ทำให้ได้ภาพที่ดูสวยงามน่าทึ่งเข้าไปอีก แต่ก็ต้องให้ความสำคัญกับความปลอดภัยด้วย

Cityscape_๑๙๐๙๑๙_0004.jpg

5. แสงของภาพ

สภาพแสงตอนกลางคืนช่วยให้เราได้ภาพถ่าย Cityscape ที่มีโอกาสได้ภาพสวยก็จริง แต่แสงในตอนกลางวันหากเรารู้มุมของ
แสง ซึ่งอาจตกกระทบกับยอดตึก หรือจะถ่ายภาพโดยให้ดวงอาทิตย์อยู่ด้านหลังเพื่อช่วยส่องสว่างทุกอย่างในภาพให้ออกมาดูดีและสวยงามได้

Cityscape_๑๙๐๙๑๙_0007.jpg

6. อย่าลืมแต่งภาพ

บางครั้งสีของภาพที่เราได้มาอาจไม่ถูกใจ เลยต้องเอาภาพมาแต่งต่อ ดังนั้นก่อนถ่ายภาพแต่ละครั้งอย่าลืมตั้งค่าไฟล์ภาพเป็นไฟล์ RAW  ซึ่งไฟล์ RAW คือไฟล์ภาพขนาดใหญ่ที่มีรายละเอียดต่างๆ อยู่ครบและสามารถนำไปแต่งภาพต่อได้โดยใช้โปรแกรม Lightroom ช่วยปรับแต่งให้ได้โทนสีตามที่ต้องการ  แต่ไฟล์ JPEG เป็นไฟล์ภาพที่มีขนาดเล็กเพราะถูกบีบให้มีรายละเอียดน้อยกว่า เวลานำภาพ JPEG ไปแต่ง จึงทำให้เก็บรายละเอียดภาพได้น้อยกว่าและปรับแต่งได้ไม่เยอะเท่าไฟล์ RAW แต่ถ้าใครพอใจกับภาพถ่ายแล้วและไม่คิดจะแต่งภาพต่อ หรือแค่อัพโหลดภาพเอาลงโซเชียล ก็ตั้งค่าไฟล์เป็น JPEG ก็ได้

Cityscape_๑๙๐๙๑๙_0003.jpg

7. อดทน

ก่อนออกไปถ่ายภาพ Cityscape ให้เราลองคิดดูก่อนว่าอยากได้ภาพแบบไหน แทนที่จะออกไปแล้วลงมือถ่ายเลย ให้เราเดินสำรวจสถานที่ที่จะถ่ายก่อน อาจทำให้ราได้สภาพแวดล้อมใหม่ๆ และองค์ประกอบของภาพที่ดีขึ้นมากกว่าเดิม
         แต่ประเด็นสำคัญเลยคือ ไม่มีอะไรดีเท่าการฝึกฝนบ่อยๆอีกแล้ว เพราะไม่ว่าจะถ่ายภาพแนวไหน การลองผิดลองถูก จะทำให้เราค่อยๆพัฒนาฝีมือไปเรื่อยๆ แล้วในที่สุดเราก็จะได้ภาพถ่ายที่สวยงามตามที่เราต้องการ

 

ที่มา https://contrastly.com/7-unique-ways-to-improve-your-cityscapes/