9 สิ่งสำคัญในการเตรียมตัวถ่ายภาพท่องเที่ยว Landscape ให้ปลอดภัย

1. คำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยเป็นอันดับเเรก

อย่าพยายามเอาตัวเองเข้าไปเสี่ยง เช่น หน้าผาที่สูงชันบนยอดของน้ำตก ที่เปียกเเละลื่น การปีนขึ้นไปถ่าย เพื่อให้ได้ภาพมุมสูง ก็จริงภาพที่ได้ก็จะดูน่าสนใจ เเละมุมมองที่เเตกต่าง แต่จริงๆเเล้ว เราสามารถใช้โดรนในการถ่ายภาพได้ ก็ช่วยลดความเสี่ยงของการปีนป่ายถ่ายรูปในที่สูง ให้ดูเรื่องความปลอดภัยก่อน 

2. หาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่

ก่อนที่จะออกเดินทางเพื่อไปยังจุดถ่ายภาพ เราควรหาข้อมูลให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะหาได้ ต้องเดินทางกี่วัน เดินทางอย่างไร มีจุดไหนที่เสี่ยง หรือเป็นอันตรายที่ต้องเจอหรือไม่ เพื่อความสะดวกในการเดินทาง อาจใช้ Google Maps เพื่อดูสภาพภูมิประเทศคร่าวๆ เก็บเเผนที่ไว้ในมือถือ หรือพิมพ์ออกมา ในกรณีที่ไม่มีสัญญาณ ก็จะยังสามารถเดินทางไปถึงจุดหมายได้ 

3. พกเเผนที่ติดตัวไปด้วย

ตอนนี้ GPS บนมือถือทำหน้าที่ในการนำทางอย่างเเพร่หลาย เเต่บางครั้งการพกเเผนที่ติดตัวไปด้วย ก็ยังเป็นตัวเลือกที่ดี โดยเฉพาะการออกเดินทางไปที่ไกลตัวเมือง เช่นการเดินป่า ปีนเขา ก็ต้องใช้การนำทางที่เเม่นยำด้วย เพื่อจะได้ไม่หลงทางอยู่กลางป่า หรือกรณีที่เดินทางเป็นระยะเวลานาน เเบตเตอรี่ในมือถือหมด แผนที่กระดาษก็ยังคงใช้ได้ เเละเป็นประโยชน์อย่างมาก พิมพ์เส้นทางการขับรถใส่กระดาษไว้ ก็เป็นเเผนสำรองที่มีประโยชน์ และใช้ได้ในกรณีฉุกเฉิน

4. ไม่เดินทางเพียงลำพัง

ในการถ่ายภาพชีวิตสัตว์ป่า หรือการเดินขึ้นยอดเขาเพื่อถ่ายวิวพระอาทิตย์ขึ้น ซึ่งการเดินทางเข้าป่า หรือปีนเขา เพื่อจะไปถ่ายภาพนั้นถ้าเป็นไปได้ ไม่ควรจะเดินทางไปเพียงลำพัง  การเดินทางเป็นกลุ่มจะช่วยป้องกันจากอันตราย เช่น สัตว์ทำร้าย หรือในกรณีที่เกิดเรื่องฉุกเฉินขึ้น และถ้าหากจะเป็นต้องเดินทางเพียงลำพัง ก็ต้องหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นในระหว่างการเดินทางให้มากที่สุด

5. สวมใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสม

เสื้อผ้าที่เหมาะสมจะช่วยลดความเสี่ยงที่เกิดขึ้น เช่น เมื่อวางเเผนการเดินทาง ต้องรู้ว่าอากาศเป็นอย่างไร ต้องเตรียมเสื้อผ้า รองเท้าชนิดพิเศษ หรืออุปกรณ์ชนิดไหนไปบ้าง เพราะในบางสถานที่มีอากาศเปลี่ยนเเปลงแบบฉับพลัน ดังนั้น ต้องมีการวางเเผนสำรองไว้ด้วย เช่นเสื้อผ้า หรือรองเท้าสำรอง เสื้อกันฝน อุปกรณ์เดินป่า 

6. พกอุปกรณ์นิรภัยเอาไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน

ไม่จะเป็นต้องพกอุปกรณ์นิรภัยเต็มกระเป๋า หรือพกไปมากมาย เเค่อุปกรณ์เบื้องต้นเช่น ไฟฉาย ไฟเเชค มีด มีอาหารและน้ำสำรองติดตัวไปด้วย

7. พกน้ำติดตัวเสมอ

เมื่อไหร่ก็ตามที่ออกนอกสถานที่ ควรพกน้ำดื่มไปด้วย ยิ่งการเดินทางไกล เดินเข้าไปลึก หรือปีนเขา เข้าป่า น้ำเป็นสิ่งจำเป็นมาก ในพื้นที่บางจุด ความสูงอาจะเป็นปัญหา การพกน้ำไปด้วยจะช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ ค่อย ๆจิบระหว่างเดินทาง ไม่ควรดื่มจำนวนมากต่อครั้ง เพราะจะเป็นปัญหาเรื่องการขับถ่ายได้

8. ปล่อยให้เป็นตามกฎของธรรมชาติ

การถ่ายภาพสัตว์ป่า ชีวิตสัตว์ ต้องให้พื้นที่กับสัตว์เหล่านั้น ไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว หรือรบกวน กับเหตุการณ์ใดๆ  รวมทั้งไม่อยู่ใกล้สัตว์ป่าเหล่านั้นมากเกินไป (ใช้เลนส์เทเลโฟโต้ในการถ่าย) ก่อนที่จะเข้าไปถ่ายภาพก็ต้องศึกษาหาข้อมูลให้พร้อมก่อน เช่นวิถีชีวิตสัตว์ กิจวัตร หรือพฤติกรรมของสัตว์ เพื่อจะเข้าใจ เตรียมตัว เเละคอยระวัง

9. เตรียมตัว เเละตื่นตัวเสมอ

เมื่อจดจ่ออยู่กับการถ่ายภาพ ก็เป็นเรื่องง่ายที่จะลืมว่า ต้องระมัดระวังอันตรายตรงจุดไหนบ้าง ดังนั้นช่างภาพสาย Landscape ต้องตื่นตัว คอยระวังอยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาอื่นตามมาได้ เช่น การถ่ายภาพสถานที่ธรรมชาติ ก็ต้องระวังเรื่องความปลอดภัยจากธรรมชาติ เเต่ถ้าหากอยู่ในสถานที่ที่มีผู้คนก็ต้องระวังมิจฉาชีพด้วย

https://contrastly.com/10-important-safety-tips-for-landscape-photographers/
 

  • White Facebook Icon
  • White Instagram Icon
  • White YouTube Icon

Foto Journey Co., Ltd

ใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยว เลขที่ 11/09199