เทคนิค.jpg

สิ่งสำคัญในการดูแลกล้องและอุปกรณ์ถ่ายรูปของคุณให้ใช้งานได้ยาวนาน

1..jpg

1.เสื้อของคุณไม่เหมาะจะใช้ทำความสะอาด

                         เสื้อผ้าของคุณอาจเต็มไปด้วยสิ่งสกปรกระหว่างท่องเที่ยว เนื้อผ้าสามารถทำให้หน้าเลนส์เป็นรอยได้ เหมือนกับที่คุณไม่ควรเอาเสื้อเช็ดเลนส์แว่น นอกจากเสื้อแล้ว ผ้าเช็ดมือ กระดาษทิชชู่หรือผลิตภัณฑ์จากกระดาษอื่นๆ ไม่ควรนำมาเช็ดเลนส์เช่นกัน ควรใช้ผ้าสำหรับเช็ดเลนส์และตัวเป่าลมในการทำความสะอาดหน้าเลนส์

2..png

https://www.zoomcamera.net/shop/bag-straps/camera-straps/neck-straps/artisanartist-acam-e25r-easy-slider-nylon-camera-strap/

2. ใส่สายคล้องกล้อง

                           ปัจจุบันสายคล้องกล้องมีให้เลือกมากมาย ซึ่งควรเลือกจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ช่างภาพทุกคนคงไม่อยากให้กล้องถ่ายรูปหล่นกระแทกพื้นขณะใช้งาน เราแนะนำให้คุณสะพายสายคล้องกล้องถ่ายรูปที่คอ วิธีนี้จะช่วยให้กล้องถ่ายรูปของคุณปลอดภัยจากการตกหล่นทำให้เกิดความเสียหายได้ก่อนที่จะออกเดินทางเพื่อไปยังจุดถ่ายภาพ เราควรหาข้อมูลให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะหาได้ ต้องเดินทางกี่วัน เดินทางอย่างไร มีจุดไหนที่เสี่ยง หรือเป็นอันตรายที่ต้องเจอหรือไม่ เพื่อความสะดวกในการเดินทาง อาจใช้ Google Maps เพื่อดูสภาพภูมิประเทศคร่าวๆ เก็บเเผนที่ไว้ในมือถือ หรือพิมพ์ออกมา ในกรณีที่ไม่มีสัญญาณ ก็จะยังสามารถเดินทางไปถึงจุดหมายได้ 

3..jpg

3.  ปิดหน้าเลนส์เมื่อไม่ใช้งาน

                         การถ่ายภาพธรรมชาติ ชอบออกไป OUTDOOR คุณก็ควรระวังเรื่องฝุ่น ฝน โคลน สิ่งสกปรกใดๆ ที่พบได้ในที่กลางแจ้ง   เมื่อไม่ได้ใช้กล้องถ่ายรูป คุณควรปิดฝาเลนส์ เช่นเดียวกับตัวกล้อง เลนส์เป็นสิ่งที่มีมูลค่าสูงสุดสำหรับช่างภาพ ดังนั้นควรดูแลรักษาเลนส์ให้ดีเหมือนกับตัวกล้อง หลีกเลี่ยงการเปิดส่วนต่าง ๆ ของกล้องถ่ายรูปในที่ที่มีฝุ่นมาก รวมถึงระวังของเหลว ซึ่งถ้ามีปริมาณมากอาจทำให้กล้องถ่ายรูปเสียหายได้ อย่าลืมที่จะใช้เครื่องมือทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้กล้องเสร็จ

4..jpg

4. ป้องกันเซ็นเซอร์

                      เซ็นเซอร์มีความไวต่อฝุ่นและสิ่งสกปรก แม้แต่จุดเล็กๆ ยังทำให้เกิดจุดดำบนภาพที่เราถ่ายออกมาได้ ถ้าคุณต้องถอดเปลี่ยนเลนส์บ่อยครั้ง เซ็นเซอร์กล้องถ่ายรูปนั้นจะสกปรกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ถ้าจำเป็นต้องถอดเลนส์เพื่อนำกล้องถ่ายรูปใส่กระเป๋าควรปิดฝาที่ตัวกล้องทุกครั้ง ถ้าต้องเปลี่ยนเลนส์เมื่ออยู่กลางแจ้ง  ให้คว่ำกล้องถ่ายรูปเพื่อเอาด้านที่เปิดเซ็นเซอร์ลง วิธีนี้จะช่วยป้องกันฝุ่น ความชื้นและสิ่งสกปรกที่จะเข้าเซ็นเซอร์ได้ในระดับนึง รวมถึงพกตัวเป่าลมเพื่อทำความสะอาดอยู่เสมอ

5..jpg

5. เมมโมรี่เป็นสิ่งสำคัญ

                        เป็นที่รู้กันดีว่าไม่ควรดึงเมมโมรี่การ์ดออกขณะกล้องถ่ายรูปกำลังเปิดอยู่ กล้องส่วนใหญ่มีไฟกะพริบแสดงว่าเมมโมรี่การ์ดกำลังทำงาน ดังนั้นคุณควรรอให้กล้องบันทึกภาพเสร็จจึงดึงเมมโมรี่การ์ดออก ถ้ากล้องถ่ายรูปยังบันทึกภาพไม่เสร็จ ภาพที่คุณถ่ายอาจเกิดความเสียหายได้ และคุณควรฟอร์แมทเมมโมรี่การ์ดที่ซื้อมาใหม่ก่อนที่จะใช้งาน เพราะเมมโมรี่การ์ดสำหรับอุปกรณ์อื่นๆ อาจไม่รองรับกับกล้องของคุณ ดังนั้นถ้าเมมโมรี่การ์ดเกิด Error     การฟอร์แมทอาจช่วยคุณได้

6..jpg

6. อย่าลืมชาร์จแบตเตอรี่

           ถึงคุณจะไม่ได้ใช้กล้องถ่ายรูปตลอดเวลา แต่ถ้าคุณใส่แบตเตอรี่ไว้ภายในตัวกล้อง แบตเตอรี่ก็จะคลายประจุลดลงเรื่อยๆ โดยเฉพาะในอากาศที่ร้อนหรือเย็นมากๆ  อย่าลืมชาร์จแบตเตอรี่และใส่แบตเตอรี่ในกล้องถ่ายรูปก่อนคุณจะออกไปทำการถ่ายภาพ มีช่างภาพหลายคนนำกล้องออกไปถ่ายรูปแต่ลืมแบตเตอรี่ไว้ที่บ้าน

7..jpg

https://www.zoomcamera.net/shop/bag-straps/camera-bag/tenba-bp-636-413-solstice-20l-backpack-black/

7. ควรมีกระเป๋ากล้อง

                           กระเป๋ากล้องอาจทำให้คุณลำบากเล็กน้อยเวลาคุณออกไปถ่ายภาพ แต่ก็เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการดูแลอุปกรณ์ของคุณ อย่าเลือกกระเป๋าแบบใดก็ได้มาใส่อุปกรณ์กล้อง คุณควรหากระเป๋าที่มีตัวแบ่งช่องระหว่างกล้องและเลนส์ของคุณ รวมถึงดูแลความสะอาดกระเป๋าของคุณอยู่เสมอ

8..jpg

8. เก็บกล้องถ่ายรูปอย่างถูกวิธี

                                 ถ้าคุณไม่ได้ใช้กล้องถ่ายรูปประมาณ 2-3 เดือน คุณควรเก็บกล้องถ่ายรูปในที่ที่ความชื้นต่ำและเลี่ยงแสงแดดโดยตรง (อาจเป็นตู้สุญญากาศก็ได้) รวมถึงถอดแบตเตอรี่ออกเสมอเมื่อเก็บกล้อง

9..jpg

9. ดูจำนวนชัตเตอร์

                             ชัตเตอร์เป็นหนึ่งในส่วนที่สำคัญที่สุดสำหรับกล้องถ่ายรูปซึ่งเปิดปิดเพื่อรับแสง จำนวนชัตเตอร์สำหรับกล้องถ่ายรูปที่สามารถกดได้จะแตกต่างกัน เช่น 100,000 – 400,000 ครั้ง แม้จะดูเป็นจำนวนที่มากแต่วันหนึ่งคุณก็จะกดถึงจำนวนดังกล่าวอยู่ดี ถ้ากล้องถ่ายรูปของคุณใช้งานมาหลายปี ประสิทธิภาพในการทำงานก็จะลดลงเป็นเรื่องปรกติ คุณสามารถส่งกล้องถ่ายรูปไปตรวจสอบได้ที่ศูนย์ของผู้ผลิตเพื่อตรวจสอบและเปลี่ยนชัตเตอร์ อาจมีค่าใช้จ่ายที่สูง แต่ก็จะทำให้เราใช้งานได้ยาวนานขึ้นและถูกกว่าถ้าเทียบกับการซื้อกล้องถ่ายรูปใหม่

 

https://www.digitaltrends.com/photography/easy-camera-care-tips/