“Land of Mystery; Kyrgyzstan”

UDK09830 (2).JPG

คีร์กีซสถาน  ประเทศเล็ก ๆ  ในเอเชียกลาง เจ้าของสมญานาม  “สวิตเซอร์แลนด์แห่งเอเชียกลาง”  ที่มีพรมแดนติดกับ จีน  คาซัคสถาน ทาจิกิสถาน และอุซเบกิสถาน   เป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล   ล้อมรอบรอบไปด้วย ภูเขาสูงมาก  และ ปกคลุมด้วย น้ำแข็งบนยอดเขาตลอดทั้งปี และยังเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางสายไหม หรือ   SILK ROAD   ซึ่งเป็นเส้นทางที่ใช้เดินทางค้าขายระหว่างประเทศจีนกับทวีปยุโรปในสมัยโบราณ

.

.

เมืองบิชห์เคก (Bishkek) คือ เมืองหลวงของคีร์กัซสถาน นั่นเอง  ทัศนียภาพของเมืองบิชห์เคกนับว่ามีความสวยงามทางธรรมชาติ   เพราะอยู่ติดกับแม่น้ำและภูเขาที่มีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก ทริปนี้สายธรรมชาติ หรือ สายแลนด์ ต้องไม่พลาด!!!!!

_NPS3844.JPG

 หุบเขาแห่งเทพนิยาย  Skazka Canyon  หรือ Fairy Tale Canyon  เป็น Canyon ที่มีอายุนับล้านปีที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำและลม มีสีส้มและสีแดง  ทางเดินขึ้นไปเป็นทรายแดงร่วนๆ ต้องใช้รองเท้าที่ยึดเกาะดีหน่อย ไม่งั้นจะลื่นไถลง่ายมาก    เดินขึ้นมาที่สูงหน่อย แล้วมองไปอีกฝั่งจะเห็นทะเลสาบ และริ้วเทือกเขาสวยๆและแน่นอน ก็ไม่รอที่ตั้งกล้องเพื่อเก็บภาพความสวยงามและอัศจรรย์ของธรรมชาติที่นี่........

_NPS2799.JPG

.

.

.

ทะเลสาบ Issyk-Kul ที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 7 ของโลก  ก็เป็นจุดแวะที่ได้รับความนิยมบนเส้นทางสายไหม Silk Road ว่ากันว่า ไม่ว่าอากาศจะหนาวมากเท่าไหร่ หรือจะมีหิมะปกคลุมภูเขาที่รายล้อมทะเลสาบนี้มากแค่ไหน แต่ที่ทะเลสาบแห่งนี้ก็ไม่เคยแข็งเป็นน้ำแข็งเลย   เรื่องทัศนีย์ภาพนั้น

ดูสงบ และยังคงความสมบูรณ์ของธรรมชาร์จไว้ได้อย่างดีเยี่ยม และเชื่อว่าเป็นอีกจุดที่มาประเทศคีร์กีซสถานแล้วต้องเช็คอิน....

_NPS17-1.jpg

.

.

_NPS4833.JPG

และอีกสถานที่ถือว่ามีเอกลักษณ์ โดดเด่นด้านสถาปัตยกรรมเก่าแก่   Burana Tower หอคอยสุเหร่า ที่เสน่ห์อยู่ที่ความขลัง ตั้งอยู่ในหุบเขา Chuy Valley มีบรรยากาศที่รายล้อมไปด้วยภูเขาเทียนซานและทุ่งหญ้า นอกเหนือจากหอคอยสุเหร่านี้ที่เป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งแล้ว  ยังมี  Balbal เป็นสัญลักษณ์เครื่องหมายฝังศพกำแพงดินของชาวเติร์ก เรามากลางวันบรรยากาศจะฟิน ๆ ไปเลย แต่อาจจะเวิ้งว่างไปบ้าง........

_NPS4459.JPG
UDK01255.JPG

Jety Oguz Gorge หรือที่รู้จักคือ Seven Bulls Rock  หรือ Jeti-Oguz Canyon  ชื่อของหินนี้มาจากลูกวัวตัวน้อยทั้งเจ็ดในตำนาน ที่เติบโตอย่างแข็งแกร่งในหุบเขาที่เต็มไปด้วยทุ่งหญ้าที่อุดมสมบูรณ์  ลักษณะเป็นหินหน้าผาที่มีสีน้ำตาลแดงเรียงติดกัน 7 หน้าผา  ด้วยความแปลกและตัดกันของสีสันที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ทริปถ่ายภาพก็ต้องมีภาพความสวยนี้ติดไม้ติดมือกลับมาเช่นกัน

_NPS3845.JPG

ที่นี่คือ Museum of Petroglyphs เป็นลานกว้างๆ มีหินเรียงรายอยู่เต็มไปหมดแต่! ที่ก้อนหินเหล่านั้น มีทั้งภาพวาด อักษรเขียนสมัยมนุษย์ยุคหินอยู่ เหมือนเราย้อนยุคกลับสมัยนั้นเลย และจะมีเขียนคำบรรยายไว้ให้ว่าเป็นรูปอะไรบนหิน ตั้งแต่ยุคสมัยไหน+++

_NPS4217.JPG
_NPS4044.JPG

หอระฆัง  Trash Rabat ที่มีอายุกว่า 500 ปี ตั้งอยู่ในใจกลางของเทือกเขาเทียนซาน โดย Tash Rabat สร้างขึ้นจากก้อนหินภายในภูเขาที่ระดับความสูง 3,200 เมตร  นอกจากนี้ยังมีห้องขังใต้ดิน แต่เดิมเคยใช้เป็นที่คุมขังนักโทษในสมัยโบราณ ซึ่งจัดว่าเป็นประตูสู่ เส้นทางสายไหม จากจีนเข้ามายัง คีร์กีซสถาน ในสมัยก่อนเปรียบเสมือนเส้นทางที่เชื่อมต่อจากเอเชียสู่ยุโรประหว่างทางจะผ่านภูเขาและทิวทัศน์ที่งดงามไม่แพ้ที่อื่นๆ เลย

_NPS2053.JPG
UDK09768.JPG
UDK09713.JPG

Dungan Mosque เป็นมัสยิดที่ตกแต่งด้วยไม้แกะสลัก การสร้างอาคารนี้จะไม่มีการใช้ตะปู และนำเสนอภาพรวมทั้งล้อแห่งไฟสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นมาก่อนอิสลามของชาวญวนที่ผ่านมาทางพุทธศาสนา แทนมัสยิดสุเหร่ามีเจดีย์ไม้ โดยฝีมือช่างชาวจีนในท้องถิ่น Dungan ตั้งอยู่ในชุมชนของ Karakol Dungans และปัจจุบันนี้ก็ยังมีการใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาอยู่

UDK00386.JPG
UDK00392.JPG
UDK09921.JPG

...สำหรับกิจกรรมต่างๆก็ดูสนุกไม่แพ้สถานที่ท่องเที่ยวเลยค่ะ มาดูกันดีกว่า มีกิจกรรมอะไรภายในทริปภาพ เก็บภาพสวยๆมาให้ดูกันค่ะ

กิจกรรมขี่ม้า

_NPS5133.JPG
_NPS1550.JPG

ชมการล่าสัตว์นกอินทรีย์ (Eagle Hunting)

_NPS3698.JPG
_NPS3805.JPG

แต่งตัวชุดชนเผ่า

_NPS2597.JPG

ถ่ายรูปชิคๆ ไว้ Check-in ลง INSTAGRAM ระหว่างเส้นทางต่างๆ

UDK09983.JPG
_NPS2471.JPG
_NPS1197.JPG
UDK00013.JPG
UDK09703.JPG

ล่าช้างบริเวณที่พัก

_NPS2999.JPG

บอกได้เลยว่า ทริปถ่ายภาพ “Land of Mystery; Kyrgyzstan” ที่ประเทศ คีร์ก๊ซสถานกลายเป็นอีกหนึ่งในประเทศที่ประทับใจสุดๆ มีความผสมผสานสิ่งต่าง ๆ เข้าไว้ด้วยกันอย่าลงตัว และยังคงรักษาธรรมชาติที่สมบูรณืไว้อย่างน่าทึ่ง  แต่ “คีร์กีซ” ยังมีอะไรให้ค้นหาอีกมากมาย นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นเอง.......

_NPS2497.JPG
_NPS2284.JPG

                                                                   สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม

Line ID :@Fotojourney หรือ https://lin.ee/62Sr8ZV

Facebook : FotojourneyTH

“ถ่ายภาพมุมที่ใช่ พร้อมได้ท่องเที่ยวอย่างสบาย......

ไปกับผู้เชี่ยวชาญด้านการถ่ายภาพ ที่ใส่ใจและให้เวลา”