EXPERTISE

เมอร์ไลออน (Merlion)

เมอร์ไลออน (Merlion) แปลว่า สิงโตทะเล มีหัวเป็นสิงโต ร่างเป็นปลา ยืนอยู่บนยอดคลื่น แรกเริ่มเป็นสัญลักษณ์ของคณะกรรมการการท่องเที่ยวของสิงคโปร์ (Singapore Tourism Board-STB)

ต่อมาเมื่อวันที่ 20 ก.ค.2509 สิงโตทะเล ( เมอร์ไลออน ) ได้รับการจดทะเบียน เป็นเครื่องหมายการค้าของคณะกรรมการส่งเสริมการท่องเที่ยวของสิงคโปร์ (Singapore Tourist Promotion Board-STPB)

ต่อมาได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของประเทศสิงคโปร์ ในสายตาทุกประเทศทั่วโลก

นายลีกวนยู (Mr.Lee Kuan Yew) นายกรัฐมนตรีของสิงคโปร์ในขณะนั้น มีการติดป้าย โดยมีถ้อยคำจารึกไว้ว่า “สิงโตทะเลถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งการต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคนที่มาเยือนสิงคโปร์”

Buddha Tooth Relic Temple and Museum

วัดจีนในศาสนาพุทธที่สร้างขึ้นในรูปแบบสถาปัตยกรรมสมัยราชวงศ์ถัง แสดงถึงจักรวาลตามคติพุทธ โดยตั้งอยู่ในย่านไชน่าทาวน ตั้งชื่อตามพระบรมสารีริกธาตุ พระเขี้ยวแก้วอันศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่เคารพสักการะ ได้รับการก่อตั้งในปี ค.ศ.2007 สร้างขึ้นโดยใช้เงินทุนจำนวน 75 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ 
พระบรมสารีริกธาตุ พระเขี้ยวแก้วประดิษฐานอยู่ในสถูปใหญ่ โดยมีน้ำหนัก 3,500 กิโลกรัม ทำจากทองแท้หนัก 320 กิโลกรัม เราสามารถชมพระเขี้ยวแก้วได้จากพื้นที่ส่วนประชาชนทั่วไปเท่านั้น แต่จะมีเฉพาะพระสงฆ์เท่านั้นที่จะได้รับอนุญาตให้เข้าไปในหอพระธาตุได้

 

press to zoom

press to zoom

press to zoom

press to zoom
1/4

Marina Bay Sands

Marina Bay Sands Singapore คือโปรเจ็คยักษ์ใหญ่ที่เป็นการจับมือกันของรัฐบาลสิงคโปร์และทาง Las Vegas Sands Corporation ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดัง Moshe Safdie Marina Bay Sands Hotel เป็นตึกสูง55 ชั้น ตั้งตระหง่าน สร้างเป็นรูปไพ่ 3 สำรับเรียงกัน แล้ววางทับด้วยเรืออยู่ด้านบนที่เรียกกันว่า Sands Sky Park ที่เป็นสระว่ายน้ำกลางแจ้งที่สูงที่สุดในโลกซึ่งสูงจากพื้นราว 200 เมตร วิวทิวทัศน์แบบ 360 องศา

ด้านหน้าโรงแรมเป็น The Shoppes แหล่งช้อปปิ้งขนาดใหญ่ที่รวมเอาสินค้าหลากชนิด หลายแบรนด์มารวมกันไว้ที่นี่ที่เดียว ใกล้ๆ กันนี้ยังมีตึกรูปทรงแปลกตาเป็นร้าน Louis Vuitton สาขาที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

ถัดมาทางซ้ายมือ คือ ตึกรูปดอกบัวรูปทรงสวยงาม เป็น The Art Science Museum ที่นอกจากจะสวยงามแล้ว ยังออกแบบให้มีประโยชน์ใช้สอยอย่างดี ทั้งรองรับน้ำฝนให้ไหลลงมารูตรงกลาง เพื่อนำไปรีไซเคิลเป็นน้ำสำหรับทำเป็นน้ำตก และน้ำใช้ในห้องน้ำ และแต่ละกลีบของดอกบัวก็ถูกตกแต่งให้เป็นแกลลอรี่ให้ผู้คนเข้าไปชม

Sands Sky Park

แซนด์สกายพาร์ค ลอยตัวอยู่เหนืออาคารโรงแรม Marina Bay Sands โดยจะอยู่ตรงส่วนหัวเรือที่ยื่นออกมาจากตึกทั้ง 3เป็นดาดฟ้าที่ไม่เหมือนใครพร้อมสระว่ายน้ำกลางแจ้ง ที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งออกแบบให้เรียบหรูโดยไร้ขอบสระ ลอยอยู่ในระดับความสูงที่น่าตื่นเต้น จากพื้นดินกว่า 200 เมตร

ดาดฟ้าสูงที่ท้าทายแรงโน้มถ่วงแห่งนี้เป็นดาดฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยพื้นที่ 1.2 เฮคตาร์ทำให้สกายพาร์คแห่งนี้ยาวกว่าหอไอเฟลเมื่อวางนอน และใหญ่พอที่จะจอดเครื่องบินจัมโบ้เจ๊ท A380 ได้ถึง 4 ลำครึ่งเลยทีเดียว
 

Fountain of Wealth

น้ำพุแห่งโชคลาภหรือน้ำพุแห่งความมั่งคั่ง (Fountain of Wealth) ตรงอยู่ตรงกลางของกลุ่มอาคาร ซันเทค ซิตี้ (Suntec city) ซึ่งเป็นกลุ่มอาคารที่ว่ากันว่าออกแบบตามหลักฮวงจุ้ยทุกประการ จนเชื่อกันว่าเป็นจุดที่มีฮวงจุ้ยดีที่สุดในโลก และเป็นจุดศูนย์รวมของพลังงานด้านบวกตามหลักฮวงจุ้ย ที่ดึงดูดผู้คนที่มีความศรัทธาทางศาสตร์นี้ให้เดินทางมารับพลังกันถ้วนๆหน้า
Fountain of Wealth เคยได้รับการบันทึกลงในกินเนสบุ๊ค(Guinness)ในปี 1998 ด้วยว่าเป็นน้ำพุที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีความสูง 13.8 เมตร สร้างขึ้นจากทองแดงขนาดใหญ่ เป็นรูปวงแหวนโดยมีเสาขนาดใหญ่ทั้ง 4 ข้าง เป็นรูปสัญญลักษณ์ของจักรวาลตามศาสนาฮินดู  แล้วมีน้ำพุ่งขึ้นอยู่ตรงกลางของวงแหวน ตั้งอยู่ตรงกลางของอาคารซันเทคทั้ง 5 ที่คล้ายกับเป็นนิ้วมือตามหลักฮวงจุ้ย จนผู้ที่ศรัทธาเชื่อว่าถ้าได้สัมผัสกับละอองน้ำพุนี้จะทำให้มีโชคลาภและเป็นสิริมงคลต่อตัวเอง นอกจากนี้ก็ยังมีขายน้ำจากน้ำพุแห่งนี้สำหรับผู้ที่สนใจจะซื้อฝากคนที่บ้านได้ด้วย
ที่บริเวณน้ำพุอันใหญ่นี้จะมี น้ำพุขนาดเล็กลงมาที่อยู่ตรงกลางของวงแหวนของน้ำพุใหญ่นี้เลย ในบริเวณชั้นใต้ดิน โดยจะมีป้ายบอกวิธีการในการรับพลังเอาไว้ด้วย มีทั้งหมด 3 ขั้นตอนดังนี้
1. ใช้มือขวาแตะยื่นเข้าไปแตะน้ำพุ
2. ตั้งใจอธิฐานหรือขอพร
3. จากนั้นให้เดินวนรอบน้ำพุตามลูกศรสีแดงให้ครบทั้ง 3 รอบ