การเลือกใช้เลนส์_๒๐๐๑๑๕_0007.jpg

Tips to Pick the Best Lens

         เอาเลนส์ไหนไปดีนะ? เวลาคนที่จะไปท่องเที่ยวถ่ายภาพมักมีคำถามแบบนี้ขึ้นมาในใจแน่นอน วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับในการเลือกใช้เลนส์มาฝากทุกท่านกันครับ

 

ใช้เลนส์ wide เมื่อไหร่ดี ?

การเลือกใช้เลนส์_๒๐๐๑๑๕_0001.jpg

                      เลนส์มุมกว้างเป็นเลนส์ที่ใช้ถ่ายภาพทิวทัศน์หรือสถานที่ได้ดี เพราะระยะโฟกัสของตัวเลนส์ ช่วยให้ได้ภาพที่สมจริง และด้วยระยะเลนส์ทำให้สามารถคุมความคมชัดของภาพได้ง่าย เลนส์ไวด์นี้สามารถเล่าเรื่องราวได้ดี แต่จริงๆแล้วเลนส์มุมกว้างเป็นเลนส์ที่เหมาะใช้ตอนไปท่องเที่ยว เพราะช่วยให้โฟกัสได้ชัดทั้งหน้าและหลัง เก็บรายละเอียดทั้งหมดได้ครบในภาพถ่ายหนึ่งใบ ดังนั้นถ้าไปพักผ่อนกับครอบครัว เที่ยวแบ็คแพ็ค ควรพกเลนส์มุมกว้างติดตัวไปด้วย

เมื่อไหร่ที่ต้องใช้เลนส์ Telephoto ?

การเลือกใช้เลนส์_๒๐๐๑๑๕_0005.jpg

                       เลนส์ telephoto ทำอะไรได้หลายอย่าง เช่นสามารถถ่าย portrait ได้ดี และยังเหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายนกหรือธรรมชาติ จับภาพเครื่องบินที่อยู่บนท้องฟ้า และการแข่งขันกีฬาต่างๆ จุดเด่นของเลนส์ตัวนี้คือดึงวัตถุที่อยู่ไกลให้เข้ามาใกล้ ๆ ทำให้ไม่จำเป็นต้องเข้าไปใกล้ตัวแบบมาก การถ่ายด้วยระยะไกลจะทำให้ตัวแบบไม่เกร็ง และถ้านำไปถ่ายสัตว์จะทำให้สัตว์ไม่แตกตื่น

ใช้เลนส์ Fish eye ตอนไหนดีล่ะ ?

การเลือกใช้เลนส์_๒๐๐๑๑๕_0003.jpg

                       เลนส์ fisheye ถือเป็นสุดยอดเลนส์มุมกว้าง สามารถถ่ายด้วยมุมมองที่มากกว่า 180 องศา ซึ่งมีความกว้างมาก! แต่เลนส์นี้จะทำให้สิ่งใดก็ตามที่อยู่ในภาพจะถูกบิดเบือนสัดส่วน วัตถุขนาดเล็กจะถูกขยายใหญ่ขึ้น ทำให้ได้ภาพถ่ายที่ดูเป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใคร ให้คุณนึกง่ายๆเลนส์ fisheye จะได้ภาพที่เหมือนมองจากตาแมวบนประตู และเลนส์ชนิดนี้เป็นที่นิยมใช้ในการถ่ายวิวทิวทัศน์หรือจะใช้ถ่ายใต้น้ำก็ได้เช่นกัน

เมื่อไหร่ที่เราควรใช้เลนส์ prime ?

การเลือกใช้เลนส์_๒๐๐๑๑๕_0004.jpg

                   เลนส์ prime หรือที่เรียกว่า เลนส์ฟิกซ์ เลนส์ตัวนี้มีระยะเดียวและไม่สามารถซูมได้ ถ้าเลนส์ prime ที่มีความไวแสงสูงหรือรูรับแสงกว้าง ข้อดีของมันคือช่วยให้ถ่ายโดยใช้สปีดชัตเตอร์สูงในที่แสงน้อยได้ เลนส์ Prime มีให้เลือกใช้หลายระยะตั้งแต่กว้าง - เทเลโฟโต้ แต่เลนส์ที่มช้แพร้หลายมากที่สุดคือระยะ 50 mm และยังเป็นเลนส์ยอดฮิตในการถ่าย portrait ถึงแม้เลนส์ prime จะแทบไม่มีฟีเจอร์เด่นๆ ในการถ่ายภาพเหมือนเลนส์ตัวอื่น แต่เลนส์ Prime สามารถใช้ถ่ายภาพทุกประเภทได้ดีตามระยะของเลนส์นั้นเพราะมีความคมชัดที่สูงกว่าเลนส์ซูม ดังนั้นควรมีเลนส์ตัวนี้ติดกระเป๋าไว้ด้วย

แล้วใช้เลนส์ Macro เมื่อไหร่ล่ะ ?

การเลือกใช้เลนส์_๒๐๐๑๑๕_0002.jpg

                   Macro คือการถ่ายวัตถุที่มีขนาดเล็กให้ดูใหญ่ขึ้น เป็นเลนส์ที่ใช้ทักษะและฝีมือการถ่ายมาก เมื่อช่างภาพต้องการถ่ายภาพระยะใกล้ของวัตถุ เช่นใช้ถ่ายดอกไม้หรือแมลงตัวเล็กๆ ข้อดีของเลนส์ตัวนี้คือช่วยดึงภาพวัตถุให้เห็นรายละเอียดที่ตาเปล่ามองไม่เห็น ช่วยให้ภาพน่าสนใจขึ้น ถ้าคุณหลงใหลในการถ่ายแนวนี้ ก็ต้องมีเลนส์ Macro ติดกระเป๋าไว้ด้วยล่ะ

การเลือกใช้เลนส์_๒๐๐๑๑๕_0006.jpg

                  กุญแจสำคัญในการเลือกเลนส์ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการถ่ายภาพแต่ละครั้ง คือการรู้ว่าเราจะใช้เลนส์แต่ละประเภทเมื่อไหร่ จะทำให้เราถ่ายภาพสนุกมากยิ่งขึ้นครับ

https://contrastly.com/actionable-tips-tricks-to-pick-the-best-lens/