Wide for Landscape_๑๙๑๒๑๙_0002.jpg

10 เทคนิคการใช้เลนส์มุมกว้างถ่าย Landscape

Wide for Landscape_๑๙๑๒๑๙_0008.jpg

1. ใช้ Live View  ในการจัดองค์ประกอบภาพ จะทำให้เห็นภาพรวมง่ายกว่าเดิม

 การใช้ Live View จะทำให้เราสามารถเห็นภาพรวมง่ายขึ้นมาก เหมือนเราดูภาพผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟน เมื่อเราเห็นภาพรวมง่ายขึ้นแล้ว ทำให้เราค่อย ๆ เก็บรายละเอียดในการจัดองค์ประกอบได้ดีมากกว่าเดิมครับ

Wide for Landscape_๑๙๑๒๑๙_0009.jpg

2. ใส่ใจรายละเอียดในเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เสมอ

เมื่อจัดองค์ประกอบภาพรวมได้แล้วสิ่งที่ต้องทำต่อมาคือ การใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ เพราะภาพรวมที่เกิดขึ้น มันคือรายละเอียดเล็กน้อยทั้งหมดมารวมกัน เช่นในภาพนี้มีคนเดินเรือพร้อมรอนกบินประกอบภาพ จะได้ภาพที่ดูมีชีวิตชีวา ดังนั้นเราควรสังเกตตั้งแต่ ทิศทางแสงเป็นยังไง สิ่งที่จะนำเสนอในภาพคืออะไร หรือต้องเพิ่มอะไรเข้ามาในภาพไหม

Wide for Landscape_๑๙๑๒๑๙_0005.jpg

ใช้รูรับแสงแคบในการถ่าย ( F.11 )

3. ใช้รูรับแสงแคบเพื่อคุมระยะให้ภาพชัดทั้งหมด

การถ่ายภาพ Landscape เพื่อการคุมระยะชัดควรใช้ F สัก F8-F16 เพื่อให้ชัดทั้งภาพ แต่ไม่ควรใช้รูรับแสงแคบสุด เพราะมันทำให้คุณภาพของภาพลดน้อยลง ซึ่งเลนส์แต่ละตัวจะมี F ที่คมที่สุดต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ F5.6-F11

Wide for Landscape_๑๙๑๒๑๙_0007.jpg

โฟกัสภาพในแต่ละจุดแล้วนำภาพไปรวมใน Photoshop

ขอบคุณภาพจาก ZOOMCamera

วิธีการทำ https://www.youtube.com/watch?v=mmA57hmKcQk&feature=emb_title ขอบคุณ FOTOFAKA

4. ใช้ Focus Stacking เพื่อให้เกิดความคมชัดทั่วทั้งภาพ

นอกจากการถ่ายโดยการใช้ F สูงๆแล้ว ยังมีการใช้ Focus Stacking คือการโฟกัสในหลายๆจุดของภาพที่เราต้องการ จากนั้นนำระยะชัดเหล่านั้นไปรวมกันใน Photoshop เพื่อให้ภาพชัดทั่วทั้งภาพได้ เทคนิคนี้เราสามารถประยุกต์ใช้ในการถ่ายภาพได้หลากหลายไม่ใช่แค่เฉพาะ Landscape เท่านั้น

Wide for Landscape_๑๙๑๒๑๙_0003.jpg

5. ถ่ายภาพสถานที่เดียวกันในระยะหรือมุมที่ต่างกันบ้าง

การถ่ายภาพ Landscape แม้จะเป็นสถานที่เดียวกัน แต่มีมุมมองต่างกัน ใช้เลนส์แต่ละช่วงไม่เหมือนกันภาพนั้นจะเล่าเรื่องราวที่มีลักษณะต่างกันออกไป ดังนั้นลองถ่ายภาพสถานที่เดียวกัน แล้วใช้ระยะที่ต่างกันในการเล่าเรื่องบ้าง จะทำให้มุมมองของเราเปิดกว้างมากขึ้น และได้ภาพที่สวยในแบบที่ต่างกันออกไป

Wide for Landscape_๑๙๑๒๑๙_0010.jpg

ถ่ายภาพโดยใช้มุมต่ำ

6. ถ่ายภาพในมุมต่ำบ้าง เพื่อให้ความสำคัญและรายละเอียดของฉากหน้ามากขึ้น

วัตถุขนาดเล็กจะมีรายละเอียดมากขึ้นเมื่อเราถ่ายเข้าใกล้เขามากขึ้น เช่น ดอกไม้ ใบหญ้า ก้อนหิน แม่น้ำต่าง ๆ เราสามารถขยายรายละเอียดฉากหน้าได้มากขึ้นโดยการถ่ายมุมต่ำเป็นวิธีง่ายๆ ที่ทำให้ภาพเราดูมีความน่าสนใจมากขึ้น

Wide for Landscape_๑๙๑๒๑๙_0006.jpg

ถ่ายเสยขึ้นจากมุมต่ำ

7. ถ่ายภาพในระดับความสูงที่มีความแตกต่างกันบ้าง

ความสูงที่แตกต่างกันก็สามารถทำให้เล่าเรื่องต่างกันออกไปได้ เช่น การถ่ายเสยขึ้นจากมุมต่ำ ก็เป็นการเล่าถึงความอลังการของวัตถุนั้นๆ หรือถ่ายในระยะปกติ ภาพก็ดูกว้างมีมิติ เรื่องราวมีรายละเอียดหลายอย่างที่ให้เราสังเกตอยู่ในนั้น เพราะงั้นลองถ่ายภาพในความสูงที่ต่างกันบ้าง ทำให้เราได้มุมสวย ๆ เพิ่มขึ้นแน่นอน

Wide for Landscape_๑๙๑๒๑๙_0001.jpg

8. หา Perspective ที่มีความแตกต่างกัน

การเปลี่ยนตำแหน่งที่ถ่ายภาพเล็กน้อย เพียงแค่ลองแพนกล้อง หรือลองเอียงกล้องนิดๆ จะทำให้เกิด Perspective ที่มีความแตกต่างกัน ซึ่งแล้วแต่มุมสถานที่นั้นๆ การทำแบบนี้จะทำให้เราได้มุมมองที่มากขึ้น

Wide for Landscape_๑๙๑๒๑๙_0011.jpg

9. ใช้ Distortion ให้เกิดประโยชน์

Distortion ก็คือการบิดเบี้ยวของเลนส์ Ultra-Wide ซึ่งเลนส์มุมกว้างมาก ๆ จะเกิดการเบี้ยวของภาพบริเวณขอบ ๆ ซึ่งมันทำให้ภาพดูพุ่งๆ เวลาใช้เลนส์มุมกว้าง เราสามารถนำมาประยุกต์ให้ภาพดูน่าสนใจมากขึ้นได้

Wide for Landscape_๑๙๑๒๑๙_0004.jpg

10. ใส่ใจและให้ความสำคัญกับมุมมองให้มาก ๆ

เรื่องนี้เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ซึ่งในการให้ความสำคัญกับมุมมองภาพโดยเฉพาะมุมด้านล่างของภาพทั้งสองด้าน เพราะเป็นจุดที่ดีมากในการจัดวางเส้นนำสายตา ซึ่งเรื่องมุมมองไม่ได้ใช้แค่กับเลนส์ Ultra-Wide เท่านั้น แต่สามารถนำไปใช้ได้ในทุกๆเลนส์

https://petapixel.com/2017/09/08/10-tips-using-extreme-wide-angle-lenses-landscape-photography/